ขนมจีบหมู สูตรไมโครเวฟ

วิธีทำ
1.ผสมทุกอย่างตั้งแต่ หมูสับ กระเทียม หอมใหญ่ รากผักชี ซีอิ้ว น้ำมันงา แล้วก็พริกไทย คลุกๆๆ จนมันเป็นเนื้อเดียวกันเลยจ้า 
2.จากนั้นก็ทำตามเจ๊ในคลิปเลย ทำมือเป็นวงกลม เอาแผ่นเกี๊ยวสอดเข้าไปให้เป็นหลุม ตักหมูที่ผสมไว้ กะๆเอา แล้วก็จีบมั่วๆนี่แหละ ให้มันเป็นรูปเป็นร่าง แล้วก็เอาไปกดกับพื้นจานหน่อยให้ก้นแบนๆนะ
3.จากนั้นทำให้จีบสวยๆ โดยเอาน้ำมาแตะแต่ละจีบแล้วทำให้มันติดกัน ตัดขอบที่เกยออกมาไม่สวย
4.ทำจนหมูหมด แล้วตบแต่งด้วยเห็ดหอมหั่นลูกเต๋า แปะไว้ตรงกลาง ก็จะได้แบบนี้จ้า ได้ประมาณ 11 ลูกนะ สำหรับหมู 100 กรัม 
 
 
5.ถ้าเพื่อนๆมีตะแกรง หรืออะไรที่แบบว่า มันมีรูตรงก้นภาชนะอะ เอามาใช้ได้เลยนะ พอดีหอเรามีเจ้าตะแกรงนี้อยู่ ก็จัดน้องขนมจีบบนตะแกรงให้มันห่างๆกันแบบนี้
 
 
6.เวลาจะเอาไปนึ่งในไมโครเวฟนะ ต้องเข้าใจก่อนว่า เรานึ่งเผื่อให้มันไม่แห้ง ชุ่มน้ำเฉยๆ แต่ว่าเราไม่ได้ทำให้หมูมันสุกด้วยความร้อนจากไอน้ำนะ ฉะนั้นก็ไม่ต้องซีเรียสว่าน้ำต้องเดือดตลอด ก่อนอื่นก็ตั้งน้ำในจานอะไรก็ได้แล้วเอาไปอุ่นไฟแรงสุด 1.30 นาที
 
7.เอาจานที่ตั้งน้ำไว้ออกมาจากไมโครเวฟ วางตะแกรงขนมจีบไว้ด้านบน พรมน้ำที่ตัวขนมจีบให้ทั่ว หาฝา หรือชามใบใหญ่ๆอีกอันนึงมาครอบขนมจีบทั้งหมดไว้ แล้วเอาทั้งหมดเข้าไปเวฟไฟปานกลางอีก 3นาที แล้วก็เสร็จแล้วค่ะ ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหมดรึยัง ลองเอามาหั่นดูตรงกลางอันนึงก็ได้ค่ะ
 
 
แหม่ ออกมาแล้วหน้าตาชวนน่าปลื้มใจจริงๆ 
 
 
เป็นไงล่ะ เด็กหอก็ทำขนมจีบกินเองได้ ^o^/ จะทำไว้กินเล่นเป็นของว่าง หรือทำเก็บไว้เป็นอาหารตอนเช้าก็ได้ (ตอนเช้าเอามาอุ่นอีกรอบ) หรือถ้าโปรหน่อยทำไปแจกเพื่อนก็ได้นะ อยู่ต่างประเทศมีรูมเมท แฟลทเมท เค้าต้องปลื้มแน่นอนเลย :)
 
 
อิอิ หิวกันยังจ๊ะ เราทดลองแล้วนะว่า เนื้อนุ่ม หอมน้ำมันงาและรากผักชี กินคู่กับจิ๊กโช หรือแมกกี้ก็ได้ อร่อยเหมือนกัน เอาไปลองทำดูน๊า