15 ไอเดียจัดห้องน้ำขนาดเล็กให้ดูดีในราคาประหยัด !

ไม่ต้องกังวลว่าจะจัดห้องน้ำอย่างไรให้ดูดี เพราะนี่คือไอเดียจัดเก็บข้าวของที่แสนจะธรรมดา แต่กลับทำให้ห้องน้ำขนาดเล็กดูดีมีรสนิยมในแบบที่เราไม่คาดคิดมาก่อน

          ถึงห้องน้ำจะเป็นมุมอับของบ้านแต่ก็ต้องดูดีอยู่เสมอจริงไหม ? ถ้าไม่เช่นนั้นเราอาจจะมีภาพลักษณ์ติดลบในสายตาแขกที่มาเยี่ยมบ้านก็เป็นได้ใครจะรู้ ฉะนั้นเรามาลงมือจัด ห้องน้ำ ซะใหม่ด้วย 15 ไอเดียสุดเบสิกที่นำมาฝากกันไว้ ก่อนที่จะสายเกินไปจนใคร ๆ ต่างก็พาลกลัวห้องน้ำที่บ้านคุณกันไปหมด เพราะคิดว่าหลุดเข้าไปในบ้านผีสิง 

ภาพจาก lizmarieblog

 1. ใช้ฐานวางเค้กยกระดับสิ่งของในห้องน้ำ

 เชื่อไหมว่าอุปกรณ์สุดเก๋ไก๋อย่างฐานวางเค้กเนี่ย ไม่ได้มีดีในเรื่องของการทำขนมหวานเสมอไป เพราะเราสามารถนำมาใช้ตกแต่งในห้องน้ำทำเป็นที่วางของ ยกระดับสิ่งของชิ้นเล็กชิ้นน้อยให้สูงขึ้นเพียงนิดห้องน้ำก็จะดูโล่งสบายตาขึ้นมาทันที

ภาพจาก designmom

 2. เย็บที่แขวนหลากสีสันเข้ากับผ้าขนหนู เพื่อจัดระเบียบการใช้งาน

ถ้าเราตัดสินใจซื้อผ้าขนหนูที่มีสี ขนาด และรูปแบบในเซตเดียวกันหมด ก็ไม่ต้องหงุดหงิดไปเวลาดูไม่ออกว่าผ้าขนหนูผืนไหนเป็นของใคร แค่ลงมือจัดระเบียบการใช้งานด้วยการนำเศษผ้าที่มีสีสันไม่ซ้ำกันมาเย็บติดเข้ากับขอบผ้าขนหนูแต่ละผืนให้เป็นที่แขวน เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าของใครลายไหนเท่านั้นเอง

ภาพจาก Kim Klasna White

 3. ติดตั้งราวแขวนจัดเก็บอุปกรณ์ในห้องน้ำ

ห้องน้ำบ้านใครมีพื้นที่คับแคบจะติดตั้งชั้นวางของทั้งทีก็กินพื้นที่เข้าไปเกือบครึ่งห้อง ก็ไม่ต้องน้อยใจไป งั้นลองเปลี่ยนมาใช้ราวแขวนและห่วงแขวนรูปเอสหรือตัวหนีบแทนดูสิคะ เพราะนอกจากจัดเก็บของให้เป็นระเบียบได้แล้วยังทำให้ห้องน้ำแลดูไม่อึดอัดอีกด้วย

ภาพจาก artandartifact

 4. ประยุกต์ตุ๊กตุ่นให้เป็นที่เสียบม้วนกระดาษทิชชู

ตุ๊กตุ่นคอยาว ๆ อย่างเจ้าไดโนเสาร์กินพืชไม่ได้มีประโยชน์แค่การสร้างจินตนาการให้ลูก ๆ เท่านั้นนะ เมื่อเขาเล่นมันจนหนำใจแล้วก็ให้แปลงตุ๊กตุ่นตัวนั้นมาเป็นที่เสียบกระดาษทิชชูแบบม้วนดีกว่าโยนทิ้ง ก็น่าจะดูสร้างสรรค์ไม่น้อยเลยทีเดียว

ภาพจาก decoart

  5. DIY แก้วและขวดโหลเก่าเป็นที่เก็บอุปกรณ์แต่งหน้า

การวางอุปกรณ์แต่งหน้าไว้เกลื่อนกลาดในห้องน้ำอาจจะทำให้มันเสียทรงและสกปรกก็ได้นะ ดังนั้นให้นำแก้วหรือขวดโหลเก่าที่ไม่ใช้มา DIY ให้สวยงามตามที่เราต้องการ แล้วนำเหล่าอุปกรณ์การแต่งหน้าทั้งหลายเสียบลงไปในนั้นให้เป็นระเบียบ

ภาพจาก craftingintherain

  6. เก็บอุปกรณ์แปรงฟันในแก้วมีรู ป้องกันน้ำขัง

แปรงสีฟันและยาสีฟันเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรวางแผ่ไว้ในห้องน้ำ ควรจะหาแก้ว กล่อง ขวดโหล หรือตัดท่อพีวีซีมาใช้แล้วเจาะรูด้านล่าง เพื่อระบายน้ำจากแปรงสีฟันที่หยดลงไปตกค้างที่ก้นถ้วย แถมยังช่วยจัดอุปกรณ์แปรงฟันให้เป็นระเบียบด้วย 

ภาพจาก ikea

  7. ใช้บันไดไม้เก่ามาเป็นที่วางผ้าขนหนูในสไตล์วินเทจ

ภาพจาก Kristina

  8. สร้างชั้นลอยเหนือประตู สำหรับวางทิชชู

หากไม่อยากใช้กระดาษทิชชูเปียก แฉะ อับชื้น หรือมีคราบน้ำเหลือง ๆ สุดสะอิดสะเอียน แถมพื้นที่ในห้องน้ำก็แคบจนแทบไม่มีที่วาง แค่เอาชั้นลอยเล็กมาต่อเติมเหนือประตูห้องน้ำ ก็มีชั้นวางทิชชูที่สามารถวางของอื่น ๆ ได้ แถมอยู่ห่างจากรัศมีที่น้ำกระเซ็นไปถึงด้วย

ภาพจาก BlisscraftandBrazen

  9. นำแผ่นไม้มา DIY เป็นชั้นวางของบนอ่างอาบน้ำ

ลองหาแผ่นไม้เก่า ๆ อย่างเช่น ไม้พาเลท หรือไม้จากอุปกรณ์ที่เราไม่ใช้แล้วมา DIY ให้เข้ากับสไตล์ของห้องน้ำ แล้วนำมาวางพาดระหว่างอ่างอาบน้ำเพื่อวางอุปกรณ์การอาบน้ำทั้งสบู่ แชมพู แปรง หรือแม้กระทั่งเทียนหอมที่ช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศห้องน้ำให้ดีขึ้นได้นะคะ

ภาพจาก bystephanielyn

  10. วางของบนถาดหมุนช่วยหาของแบบไม่ต้องรื้อ

หลากหลายผลิตภัณฑ์ที่วางสุมอยู่ในตู้เก็บของทำให้เกิดความยุ่งยากเวลาหยิบมาใช้งาน แนะนำให้เอาถาดรองที่สามารถหมุนได้มาวางรองผลิตภัณฑ์ทั้งหลายแหล่เอาไว้ เมื่อต้องการหยิบมาใช้งานก็แค่หมุนผลิตภัณฑ์ที่ต้องการมาเท่านั้นเอง ไม่ต้องรื้อให้เสียเวลาจัดเก็บใหม่

ภาพจาก onegoodthingbyjillee

  11. เปลี่ยนขวดผลิตภัณฑ์มาใส่ขวดปั๊มติดอักษร

มันคงจะไม่เก๋เท่าไรหากจะวางขวดผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากไว้ในห้องน้ำ เปลี่ยนมาใช้ขวดปั๊มแบบธรรมดาด้วยการเทผลิตภัณฑ์ทั้งแชมพู ครีมนวด สบู่เหลวลงไป แล้วหาสติ๊กเกอร์ตัวอักษรของผลิตภัณฑ์ชนิดนั้น ๆ มาติดไว้ที่ขวด เท่านี้ห้องน้ำเราก็จะดูมีสไตล์ขึ้นมาทันที ส่วนใครที่อยากจะทำเองก็สามารถทำได้ โดยนำขวดแก้วมาทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วนำฝามาเจาะรู จากนั้นเอาหัวปั๊มมาประกบติดกาวให้แน่นหนา ก็นำไปใส่สบู่ใช้แทนขวดปั๊มทั่วไปได้เหมือนกัน 

ภาพจาก beauty4ashes-ellie

  12. ประดิษฐ์ลังไม้ให้กลายเป็นชั้นวางของในห้องน้ำ

บางทีการออกไปเลือกซื้อชั้นวางของมาติดตั้งก็อาจจะมีมูลค่าแพงกว่าการนำของเก่า ๆ มารีไซเคิลใหม่ อย่างเช่น การนำลังไม้เก่า ๆ มาทาสีแล้วเอาด้านฐานติดเข้าหาผนังเรียงกันให้เป็นชั้นวางก็เก๋ไก๋ไปอีกแบบ

ภาพจาก opulentitems

  13. ใช้ม่านอาบน้ำแบบที่มีช่องเก็บของ

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราเก็บของในห้องน้ำได้อย่างเป็นระเบียบและไม่เปลืองพื้นที่ นั่นก็คือต้องเปลี่ยนมาใช้ม่านอาบน้ำแบบมีช่องใส่ของในตัว นอกจากจะช่วยกันน้ำกระเด็นได้แล้วยังสามารถเก็บของในแนวตั้งได้ด้วยนะ

ภาพจาก Sue Eldred-Kujawa

  14. กล่องเก็บเอกสารในออฟฟิศก็เก็บผ้าขนหนูได้

ข้อดีของกล่องเก็บเอกสารในออฟฟิศนั่นก็คือ มีช่องใส่ของหลากหลายอันที่สำคัญเราสามารถเก็บผ้าขนหนูให้เป็นสัดส่วนได้อีกด้วย แยกให้รู้ไปเลยว่าช่องไหนเป็นของใครโดยการติดป้ายชื่อเอาไว้เท่านั้นเอง

ภาพจาก sewmanyways

  15. แขวนซองบุหงาสร้างบรรยากาศสดชื่นพร้อมกับการดับกลิ่น

 ถึงห้องน้ำจะดูดีแล้วเราก็ต้องดูแลเรื่องกลิ่นให้ดีตามไปด้วย ให้หากระถาง ขวดโหล หรือทำถุงผ้าไว้ใส่บุหงาบรรดาดอกไม้แห้งที่เราชื่นชอบเพื่อวางไว้ในห้องน้ำ แต่ถ้าหาบุหงาไม่ได้จริง ๆ ก็ให้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดับกลิ่นและเพิ่มความหอมให้กับห้องน้ำมาวางแทนก็ได้


          ถ้าเรื่องของห้องน้ำไม่ใช่งานที่รอได้ จึงอยากจะให้ทุกคนรีบนำไอเดียดี ๆ อย่างนี้ไปปรับใช้กับห้องน้ำที่บ้านโดยด่วน เพื่อความเป็นระเบียบและภาพลักษณ์ที่ดีงามของบ้านคุณเองนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautifulapartmenttherapyonegoodthingbyjillee และsewmanyways