6ไอเดียเด็ดเปลี่ยนลุคบ้าน ด้วยแรงบันดาลใจจากของใกล้ตัว

  ไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลเพื่อตามหาแรงบันดาลใจ หากลองมองสิ่งรอบตัวให้ลึกซึ้งกว่าที่เคย อาจจะปิ๊งไอเดียเจ๋ง ๆ มาใช้กับการแต่งบ้านได้เหมือนกัน 

          หลายคนอาจจะมองหาแรงบันดาลใจเพื่อนำมาสร้างไอเดียในการตกแต่งบ้าน จากหนังสือ เว็บไซต์ หรือคำแนะนำจากคนมีประสบการณ์บ้าง ทั้งที่จริงแล้วแรงบันดาลใจอยู่ใกล้ตัวเรานิดเดียวเอง เพียงแค่ลองพินิจพิจารณาสิ่งรอบตัวให้มากขึ้น เช่น สี ลาย หรือแม้แต่สิ่งสะสมกับงานอดิเรกก็กลายเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้นะคะ     

Inspire LIVING : 6 ไอเดียการแต่งบ้านจากแรงบันดาลใจ (my story, my home)
Story : นภสร ศรีทอง 
Photo : แฟ้มภาพนิตยสารบ้านและสวน, room, อาภาพร สดกำปัง

          แรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่หาได้ง่าย ๆ จากสิ่งรอบตัว เช่น สีสัน ลวดลาย และรูปทรง จากคน สัตว์ หรือสิ่งของ ที่เราพบเห็นกันอยู่บ่อย ๆ โดยเริ่มต้นจากความชอบ แล้วหยิบไอเดียเหล่านี้มาปรับใช้ให้บ้านของคุณดูสวยและมีเรื่องราว my story ฉบับนี้จะชวนคุณมาค้นหาสไตล์ที่ใช่ ไอเดียที่ชอบกับ 6 ไอเดียเด็ด ๆ ที่จะมาสร้างลุคให้กับบ้านของคุณไปพร้อม ๆ กัน 

1. Floral Lover


          ลวดลายที่ไม่เคยตกยุคต้องยกให้ลายดอกไม้ เพราะไม่ว่าจะอยู่ในฤดูไหนเหล่าดอกไม้ต่างก็เบ่งบานอวดโฉมให้เราเห็นอยู่เสมอ เมื่อนำแพทเทิร์นลายดอกไม้เข้ามาตกแต่งภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นลายวอลล์เปเปอร์ เฟอร์นิเจอร์ ผ้าบุ ผ้าม่าน หมอนอิง หรือของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็จะทำให้เรารู้สึกสดใสและสดชื่นเหมือนใช้ดอกไม้จริงมาตกแต่งบ้าน ที่สำคัญเรายังสามารถนำมาใช้ตกแต่งได้หลากหลายสไตล์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นแนววินเทจย้อนยุคอบอุ่นละมุนละไม อ่อนหวาน หรือแม้กระทั่งแบบโมเดิร์นทรอปิคอลที่เต็มไปด้วยดอกไม้สีสด ๆ ก็ลองนำไปปรับได้ตามใจชอบ

2. Boho style

          ถือได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจจากยุค 70 เพราะแฟชั่นสไตล์โบฮีเมียนที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่แฟชั่นเท่านั้น แต่รังสีความฮอตยังแผ่มาถึงสไตล์การแต่งบ้านอีกด้วย ทั้งลายพิมพ์ชนเผ่า ลายปักเก๋ ๆ บนผืนผ้า การประดับลูกปัดหินสี ผ้าลูกไม้ที่นำมาใช้กรองแสงแทนม่าน ธงราว ไฟประดับ และพรมเก่า ๆ ลายสวย ๆ แบบไม่เหมือนใคร หรืออาจจะนำต้นไม้กระถางเล็ก ๆ มาวางไว้ในบ้านให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ รูปแบบการแต่งบ้านสไตล์นี้จะไม่เป็นทางการ และไม่จำเป็นต้องแต่งเหมือนใครเพราะโบฮีเมียนจริงๆ ก็มีที่มาจากจิตวิญญาณที่อิสระอยู่แล้ว ดังนั้นปล่อยตัวไปตามสบาย ข้าวของอาจจะไม่เรียบร้อย แต่ดูอบอุ่นและมีชีวิตชีวา

3. Digital print

          เทคโนโลยีการพิมพ์ลายถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดนิ่ง เราจึงได้เห็นลวดลายสนุก ๆ มากมายถูกพิมพ์ลงบนวัสดุต่าง ๆ อย่างผ้า วอลเปเปอร์ เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งหลากสีสัน ดูมีมิติ และก่อแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ซึ่งลายพิมพ์ที่เราเห็นกันอยู่บ่อย ๆ คงหนีไม่พ้นลวดลายกราฟิกต่าง ๆ ตัวการ์ตูนแอนิเมชั่น ลายไทโปกราฟี หรือลวดลายกาแล็กซี่จากนอกโลก แม้กระทั่งภาพวาดจากศิลปินชื่อดังในอดีตก็ยังกลับมาสร้างสีสันได้อย่างน่าอัศจรรย์ หากนำไปตกแต่งบ้านควรนำไปมิกซ์แอนด์แมตช์กับของตกแต่งที่มีสีเรียบ จะทำให้ห้องดูเด่นและเปลี่ยนอารมณ์ให้กับบ้านของคุณได้ทันที

4. Color block

          โดดเด่นเห็นมาแต่ไกลกับสีสันสุดแซ่บแบบไม่ติดเบรก ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีส้ม หรือสีนีออนก็ดูเปรี้ยวได้อย่างสุดพลัง หรือถ้าอยากเพิ่มความเจิดจรัสให้กับบ้านแบบว่าแรงจนฉุดไม่อยู่ ลองจับสีคู่ตรงข้ามมารวมอยู่ด้วยกัน เช่น เก้าอี้สีส้มปรี๊ดตัดกันกับผนังสีฟ้าสดใส ก็เป็นการสร้างสีสันให้มุมพักผ่อนได้เป็นอย่างดีทีเดียว ที่สำคัญถ้าอยากแต่งบ้านสไตล์นี้ต้องลดความกลัวที่จะจับทุกอย่างมารวมกันและลืมไปได้เลยว่าผนังสีเบจเรียบ ๆ จะต้องคู่กับของแต่งบ้านโทนสีเรียบ ๆ เท่านั้น ลองแต่งแต้มเติมสีลงไปบ้างก็จะช่วยให้บรรยากาศดูสนุกสนานและไม่น่าเบื่อด้วย

5. Animal

          เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะด้วยความน่ารักสดใสของเหล่าบรรดาสัตว์นานาชนิด เริ่มตั้งแต่น้องแมวสุดน่ารัก เจ้าสุนัขแสนซนจนถึงนกประเภทต่าง ๆ รวมทั้งขาประจำอย่างลายสัตว์ป่า ม้าลาย วัว เสือ ยีราฟที่ไม่เคยหลุดเทรนด์ การแต่งบ้านที่เลือกของตกแต่งจากรูปทรงหรือลายของสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่ารูปร่างจริงหรือท่าทางที่น่ารักน่าชัง ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่จะแต่งห้องให้ดูน่ารักได้ หากเลือกใช้สีอ่อนอย่างสีพาสเทลจะยิ่งเพิ่มความน่ารักขึ้นอีกหลายเท่า หรือถ้าใครมีฝีมือทางศิลปะก็ลงมือ DIY กรอบรูปลวดลายสัตว์เลี้ยงน่ารัก ๆ ประกอบข้อความเท่ ๆ หรือจะเลือกใช้รูปเจ้าเหมียว เจ้าตูบของคุณก็ได้ จะได้ของตกแต่งบ้านที่รับรองว่าไม่ซ้ำใครแน่นอน

6. Black&White

          เอาใจคนที่หลงรักสีขาว-ดำอย่างถอนตัวไม่ขึ้น สำหรับการเลือกเฉดสีของห้องโทนสีขาวสะอาดตารวมตัวกับสีดำสุดเคร่งขรึมมาเป็นธีมหลักของห้อง เพิ่มลูกเล่นด้วยการเลือกลายพิมพ์ ลายกราฟิก ลายทาง ลายขวางเข้ามาช่วยให้ดูน่าสนใจมากขึ้น สิ่งสำคัญไอเทมนี้ยังคงเป็นไอเดียที่นิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะด้วยรายละเอียดที่ดูไม่ซับซ้อนและโทนสีที่เรียบง่ายแล้ว ยังสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ได้ทุกสถานการณ์ ทุกแนว ทุกสไตล์ ไม่ว่าจะโมเดิร์น ลอฟต์ หรือวินเทจก็สามารถนำสีขาว-ดำไปใช้ตกแต่งได้ แถมยังคลาสสิกดูดี มีสไตล์เป็นของตัวเองอีกด้วย

นิตยสาร my home ฉบับที่ 065 เดือนตุลาคม 2558

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 


ฉบับที่ 065 เดือนตุลาคม 2558

ที่มาบทความ http://home.kapook.com/