รู้หรือไม่? ไม่ทานอาหารเช้า ระวังอ้วนขึ้น!

 
ใครที่ไม่ทานมื้อเช้า หรือมีชีวิตที่รีบเร่งจากการเดินทางไปทำงานตอนเช้าทุกวัน จนทำให้ไม่ค่อยได้ทานข้าวเช้า นอกจากจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบแล้ว อาจทำให้อ้วนมากขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย! เพราะอะไร  มาอ่านคำอธิบายกันค่ะ
 
ไม่ทานอาหารเช้า จะอ้วนขึ้น?
 
ใช่แล้วค่ะ ใครๆ ก็ทราบดีว่ามื้อเช้านั้นสำคัญมากขนาดไหน เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อแรกของวัน เป็นเวลาที่ร่างกายของเราต้องการพลังงานเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ไปจนถึงตอนกลางวัน แถมยังไม่มีอะไรตกลงถึงกระเพาะอาหารตั้งแต่เมื่อคืน ดังนั้นหากเราข้ามมื้อเช้า แล้วไปทานมื้อกลางวันเลย บางคนอาจจะชินจนไม่รู้สึกอะไร แต่ขอให้ทราบเอาไว้ว่าเรามีโอกาสที่จะหิวจัด จนทานมากเกินความจำเป็น จนทำให้พลังงานสะสมในร่างกายมากเกินไป ออกมาในรูปของไขมันส่วนเกินต่างๆ ได้นั่นเอง
 
ควรทานอะไรเป็นอาหารเช้า ถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด?
 
อาหารเช้าที่ดีที่สุด คือ อาหารที่ประกอบไปด้วยสารอาหารอย่างน้อย 2 อย่าง นั่นคือ
 
  คาร์โบไฮเดรต  แป้ง น้ำตาลจากผลไม้และผัก ย่อยออกมาเป็นน้ำตาลกลูโคส และน้ำตาลเชิงเดี่ยว ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญ ที่ร่างกายต้องการ
และเพื่อไม่ให้ระดับกลูโคสลดลงระหว่างการเดินทางไปทำงานตลอดช่วงเช้า และไม่ทำให้เราหิวเร็วเกินไป จึงควรทานผัก ผลไม้ โยเกิร์ต หรือโฮลเกรน
 
   โปรตีน  เนื้อสัตว์ ถั่ว นม ไข่ ช่วยควบคุมความอยากอาหารของเราไปทั้งวัน โดยโปรตีนจะถูกย่อยให้เป็นเปปไทน์ ซึ่งเปปไทน์จะส่งสัญญาณไปยังสมองส่วนที่ควบคุมความหิว การทานโปรตีนถึงทำให้เราอิ่มได้นาน ไม่หิวจนเกินไปจนต้องทานอาหารมากเกินความจำเป็นในมื้อต่อๆ ไป
 
 
 
อาหารเช้าที่แนะนำ
 
1.โจ๊กหมู โจ๊กใส่ไข่ ข้าวต้มหมู
 
2.โยเกิร์ตใส่ผลไม้ (โดยเฉพาะกรีกโยเกิร์ต จะมีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไป)
 
3.ข้าวโอ๊ต ใส่ผลไม้ นม
 
4.ขนมปังโฮลวีต แซนวิช
 
 
 
มื้อเช้าเป็นมื้อที่ขาดไม่ได้เลยนะคะ ตื่นเช้าให้เร็วกว่าเดิมสัก 10 นาที เราก็จะมีเวลาทานอาหารเช้ากันแล้ว คราวนี้รับรองว่าสุขภาพดี ไม่อ้วนง่ายแน่นอนค่ะ
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก รายการ Did You Know?
ภาพประกอบจาก stocksnap.io
 
ขอบคุณบทความจาก sanook.com