แต่งเติมห้องนอนง่ายๆเริ่มจากหัวเตียง

การตกแต่งห้องนอน สามารถทำได้หลายวิธี วิธีที่หลายๆคนทำ ก็คงไม่พ้นการทาสีห้องนอน ติดวอลเปเปอร์ที่กำแพง ตกแต่งห้องนอนด้วยเฟอร์นิเจอร์ ปูพรม แต่น้อยคนกลับมองข้ามเรื่องของหัวเตียงไป การตกแต่งหัวเตียงนั้น นอกจากให้อารมณ์ของความสวยงามแล้ว บางไอเดียยังสามารถใช้สอยประโยชน์ได้อีกด้วย

Leather or fabric cushion headboard เป็นประเภทของหัวเตียงที่นิยมกันมากที่สุด เนื่องจากให้ความรู้สึกที่นุ่มสบาย เหมาะกับบรรยากาศที่น่าพักผ่อนของห้องนอน ที่สำคัญสามารถออกแบบให้เข้ากับทั้ง modern style ให้หุ้มเป็นแผ่นเรียบแบน และ modern classic style ที่หุ้มให้มีความหนานุ่ม รวมทั้งเพิ่มปุ่มกระดุมก็ทำให้ห้องนอนที่มีความหรูหราขึ้นไปอีก

 

Wood plank headboard หัวเตียงที่ตกแต่งด้วยแผ่นไม้จริง ทำสีไม้ธรรมชาติหรือขัดผิวให้ไม้ดูเก่า เหมาะกับบ้านที่ตกแต่งใน Tropical style หรือ Loft and rustic style ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ทำให้ห้องนอนมีบรรยากาศที่ดิบๆ มีเสน่ห์จากเนื้อวัสดุของตัวมันเอง

 

Headboard with shelf function สำหรับห้องนอนที่มีพื้นที่ที่จำกัด สามารถออกแบบหัวเตียงให้มี Function การใช้งานได้ด้วย โดยออกแบบให้เป็นชั้นวางของ เช่นวางหนังสือ กรอบรูปและของประดับตกแต่งจุกจิกอื่นๆได้อีก ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งแบบเป็นตู้มีหน้าบานปิดให้มีเรียบร้อย หรือเป็น Open shelf ก็ได้

 

- Painting or artwork on headboard สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในงานศิลปะ เช่น ภาพ painting ภาพถ่าย ตลอดจน Wall sculpture ที่เป็น Art piece สามารถนำมาติดที่ผนังบริเวณหัวเตียง แล้วเพิ่ม Lighting ส่องเน้นให้โดดเด่น ก็เพียงพอแล้วสำหรับห้องนอนที่ตกแต่งในรูปแบบ Modern style ที่มีองค์ประกอบน้อย

 

 

Graphic headboard ผนังหัวเตียงสามารถสร้างความน่าสนใจด้วยลวดลาย graphic ที่มีสีสันที่สวยงาม ทำให้ห้องนอนดูมีชีวิตชีวา มีความโดดเด่น และสามารถสร้างสรรค์ลวดลายได้ตามความชอบของตนเอง

Moulding wall for headboard เหมาะสำหรับห้องนอนที่ตกแต่งใน Modern classic style ซึ่งองค์ประกอบพวกคิ้วบัวเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการตกแต่งใน Style นี้ สามารถออกแบบผนังหัวเตียงให้มีกรอบคิ้วบัวไม้ ที่สื่อถึงการตกแต่งใน style นี้มากขึ้น

Bed center headboard ในห้องนอนที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง สามารถออกแบบเตียงให้วางอยู่กลางห้องได้ ทำให้หัวเตียงไม่จำเป็นจะต้องสูงถึงฝ้าเพดาน ให้สูงประมาณ 80-100 ซม.ก็เพียงพอโดยด้านหลังหัวเตียงอาจจะออกแบบเป็นโต๊ะทำงานหรือโต๊ะแต่งหน้าได้อีก หัวเตียงในรูปแบบนี้จึงเหมาะกับห้องนอนใน Resort หรือบ้านพักต่างอากาศที่ช่วยทำให้ห้องนอนดูโล่ง โปร่ง สบาย

ที่มา : นิตยสาร DG