ทิศทางแดดกับการจัดห้อง

ทำไมกันน้า...ห้องนั่งเล่นถึงได้ร้อนขนาดนี้ เปิดแอร์ก็เเล้ว แล้วทำไมกลางคืนแล้วห้องนอนยังเก็บสะสมความร้อนไว้อยู่เลย หลายคำถามที่เกิดกับห้องในบ้านของเรา บางทีอาจเกิดจากเราจัดห้องไม่ถูกกับ “ทิศทางเเดด” ก็ได้  งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าห้องไหนควรจัดไว้ทางทิศไหนจึงจะเหมาะสม 
? ทิศตะวันออก ?
        พระอาทิตย์จะขึ้นตอนเช้าทางทิศนี้ ดังนั้นลักษณะการรับเเดด จะรับในช่วงเช้าตลอดปี เเละจะมาร้อนในช่วงสาย เเต่จะเย็นลงในช่วงตอนเย็น ดังนั้นก็เหมาะที่จะจัดห้องนอนไว้ทางทิศนี้ เพราะเมื่อเรากลับมาถึงบ้านแล้วเข้าห้องนอน ห้องนอนของเราก็จะไม่สะสมความร้อนไว้ หรืออาจจะเป็นทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ก็ได้ 
? ทิศตะวันตก ?
        สำหรับทิศตะวันตกนั้น พระอาทิตย์จะตกดินทางทิศนี้ ดังนั้นก็จะได้รับเเดดช่วงบ่ายตลอดปี เป็นด้านที่มีความร้อนสูงมากที่สุดในเเต่ละวัน จึงควรนำไปใช้ประโยชน์ทำเป็นโรงจอดรถ ห้องเก็บของ หรือห้องที่เราใช้งานในระยะสั้นๆ เช่นห้องซักผ้า ห้องน้ำ ห้องครัว
? ทิศใต้ ?
        สำหรับทิศใต้นั้นจะรับแดดในช่วงสายถึงบ่าย หรือเกือบตลอดทั้งวัน รวมแล้วเป็นระยะเวลาครึ่งปี หรือ 6 เดือน (กันยายน-มีนาคม) ทำให้ร้อนมากในช่วงเวลากลางวันเเละบ่าย นอกจากเราจะมีการบังร่มเงาให้อาคาร โดยทั่วไปทิศนี้จะเหมาะกับห้องที่มีระเบียงยื่นยาว
? ทิศเหนือ ?
        สำหรับทิศเหนือนั้น ส่วนใหญ่จะได้รับร่มเงาเกือบตลอดทั้งปี โดยจะรับแดดเพียงปีละ 2 เดือนเท่านั้น (กลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนกรกฎาคม) อากาศทางทิศนี้จึงเย็นกว่าทางทิศอื่นๆ ดังนั้นทิศนี้จึงเหมาะสำหรับห้องที่มีการใช้งานมากหรือยาวนานในตอนกลางวัน เช่น ห้องพักผ่อน ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับเเขก
        ตอนนี้รู้เเล้วใช่มั้ยว่าทิศไหนควรจัดห้องแบบไหนจึงจะเหมาะสม หมดปัญหาทำไมห้องของเราร้อนจังไปได้เลย วันไหนว่างๆก็ลองถือเข็มทิศสำรวจทิศทางของบ้านดู เแล้วก็ชวนสบ้านมาชิกในบ้านปรับห้องใหม่ให้เหมาะสมกันดูนะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.home.co.th