5 เคล็ดลับ จัดลิ้นชักในครัว

ห้องครัวคือแหล่งผลิตของอร่อยใกล้ตัวภายในบ้านของเราเอง เเต่เพราะมีอุปกรณ์มากมายให้เลือกใช้ เเน่นอนว่าหลายบ้านเลยที่ห้องครัวก็จะแอบรกนิดนึง จะทำแกงสักหม้ออาจต้องใช่เวลาหาหม้อกันหน่อย ทัพพีอีกสักนิด ถึงจะเริ่มประกอบอาหาร บ้านไหนกำลังปวดหัวกับเรื่องนี้อยู่ วันนี้เรามี 5 คำแนะนำจัดอุปกรณ์ในครัวมาลงลิ้นชักกันเถอะ!
1.เลือกตู้ครัวติดผนังที่ดีไซน์ให้มีลิ้นชักเก็บสิ่งของขนาดต่างๆ เพื่อรองรับอุปกรณ์การใช้งานที่แตกต่างกันไป

2.กำหนดฟังก์ชั่นการใช้งานแต่ละลิ้นชักให้ชัดเจน ว่าเเต่ละลิ้นชักควรใส่อะไรบ้าง
ลิ้นชักชั้นบนสุดและตื้นสุดไว้สำหรับเก็บอุปกรณ์จำพวกช้อนส้อม มีดต่างๆ แยกลิ้นชักจัดเก็บเครื่องปรุงต่างๆ ให้เป็นสัดส่วนจะได้ไม่ต้องวางเกะกะบนเคาน์เตอร์ 
ลิ้นชักกลางสำหรับจัดเก็บจานชาม แก้วต่างๆ
- ส่วนลิ้นชักขนาดใหญ่สุดที่มีความลึกสุด ก็ให้ทำหน้าที่จัดเก็บกล่องใส่ของขนาดใหญ่ หรืออุปกรณ์ทำครัวชิ้นใหญ่ เช่น เครื่องปั่น หรือหม้อ เป็นต้น

3.ตกแต่งภายในพื้นที่ลิ้นชักด้วยถาดรอง หรือดีไซน์พื้นลิ้นชักให้เหมาะจัดเก็บสิ่งของ เช่น ถาดรองที่แบ่งช่องใส่ของไว้เป็นสัดส่วน หรืออีกหนึ่งไอเดียเก๋คือการดีไซน์พื้นลิ้นชักให้เป็นทรงปริซึม หรือสามเหลี่ยมต่อกันเป็นคลื่นเพื่อให้ร่องของสามเหลี่ยมเป็นพื้นที่เก็บของอย่างเป็นระเบียบ ส่วนวัสดุอาจเป็นอะลูมิเนียม หรือไม้ก็ได้ตามแต่รสนิยม หรือดูตามความเข้ากันกับสไตล์การตกแต่งห้องครัวเป็นหลัก

4.เพิ่มเติมอุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบมากขึ้น เช่น ที่เก็บมีดที่ออกแบบให้เป็นช่องสำหรับเก็บมีดขนาดต่างๆโดยเฉพาะ สำหรับวางในลิ้นชักที่ได้สัดส่วนพอดี ชั้นวางจานสำหรับจัดเก็บจานชามบรรจุลงลิ้นชักให้เป็นระเบียบโดยไม่ต้องวางเรียงซ้อนกันเป็นตั้งเพื่อความสะดวกในการหยิบใช้งาน

5.กล่องเก็บของรูปทรงต่างๆ มีส่วนช่วยอย่างมากให้ห้องครัวเป็นระเบียบและมีสัดส่วน ซึ่งการเลือกกล่องต่างๆ มาจัดเก็บอุปกรณ์งานครัว เลือกขวดโหลที่มีดีไซน์รูปทรงพอดีกับการจัดวางในลิ้นชัก และควรเลือกให้มีขนาดและรูปแบบเหมือนกันเพื่อให้สไตล์การตกแต่งเป็นไปในทางเดียวกัน

 

     ทั้ง 5 ทิปส์ที่เรานำมาฝากในวันนี้ นอกจากจะทำให้ครัวไม่รกแถมยังหาของง่ายแล้ว ยังช่วยให้บ้านเราเป็นระเบียบเรียบร้อย ครัวก็ดูสวยงาม ทำกับข้าวไป มีความสุขไป ดีแบบนี้วันไหนว่างๆ ลองกลับไปจัดครัวกันดูนะจ๊ะ