อิทธิพลของสีต่ออารมณ์

 
วันนี้รู้สึกเบื่อจังค่ะ  เคยเป็นกันบ้างไหมคะ
 
บางทีเวลาเรารู้สึกแบบนี้ พยายามทำตัวเองให้สดชื่นไวไวนะคะ
ตอนนี้ ดาด้าก็เบื่อๆ กับอะไรบางอย่างอยู่ แต่ก็พยายามมองในมุมดีๆ ที่เรามีอยู่ค่ะ จะได้สบายใจมากขึ้น
 
แล้วคุณๆ รู้หรือไม่คะว่า สีของห้องพักก็มีผลต่ออารมณ์ของเราได้เช่นกันนะคะ
 

+สีแดง 
ช่วยยกระดับพลังงานของห้อง เวลาที่เราอยากได้ความตื่นเต้น สีแดงจะช่วยสร้างความรู้สึกนี้ได้ดีค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการพูดคุย ใช้ได้ดีในแง่การกระตุ้นร่างกายและจิตใจ แต่บางครั้งสีแดงก็สามารถทำให้คนบางคนรู้สึกหงุดหงิดได้นะคะ ดังนั้นไม่ควรใช้เป็นสีหลักของห้องพัก
 


+สีเหลือง
เหมาะสำหรับห้องครัว, ห้องรับประทานอาหาร และห้องน้ำ  เพราะสีเหลืองให้ความรู้สึกกว้างขวางแต่ก็ไม่น่าจะใช้เป็นสีหลักของห้องพัก เพราะว่ากันว่า คนเรามีแนวโน้มที่จะสูญเสียอารมณ์ของตนเองในห้องสีเหลือง นอกจากนี้เด็กทารกดูเหมือนจะร้องไห้มากขึ้นในห้องสีเหลืองอีกด้วย 
 


+สีฟ้าและสีน้ำเงิน
 ช่วยลดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ น่านำไปใช้ในห้องที่ต้องการความสงบเงียบและผ่อนคลายอย่างห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น เราอาจเลือกใช้สีฟ้าอ่อนเป็นสีหลักในห้องพัก
แต่ข้อควรระวังคือหากเป็นสีน้ำเงินเข้มจะกระตุ้นความรู้สึกโศกเศร้า จึงไม่น่าใช้เป็นสีหลักในห้องพัก 
 
??œ?????????????„??‰??™??????????????›?? ?????ž?????????????????š ?????‰?????‡????????€??‚?????????

+สีเขียว
เป็นสีที่ดีที่สุดสำหรับตา และเป็นสีที่เหมาะกับแทบทุกห้องในบ้าน ช่วยทำให้เกิดความผ่อนคลาย และอบอุ่น ช่วยลดความเครียด ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการใช้เป็นสีในห้องนอน
 
 

+สีม่วง
ให้ความรู้สึกหรูหรา เสริมความคิดสร้างสรรค์ และความสงบ
 


+สีส้ม
เป็นสีที่ให้ความตื่นเต้น กระตือรือร้นและมีพลัง เหมาะสำหรับห้องออกกำลังกาย ในวัฒนธรรมโบราณสีส้มถูกนำมาใช้ในการรักษาปอดและเพิ่มระดับพลังงาน
 
เป็นไงบ้างคะ  ตรงกับความรู้สึกกันบ้างไหม  ลองดูซิว่า เวลาเราเซ็งๆ หากไปอยู่ในที่ที่มีสีแดง ส้ม แล้วมันตื่นตัวขึ้นหรือเปล่า  ของอย่างนี้ต้องทดสอบเองดูค่ะ เพราะร่างกายไม่เคยหลอกเราหรอกนะคะ