บทความดีๆ เกี่ยวกับที่พักอาศัย  
สถานที่ผ่อนคลาย เที่ยวน้ำตกในเชียงใหม่
เว็บไซต์ที่เผยแพร่ : prathomporn.hong-pak.com วันที่ : 6/04/2016
เคล็ดลับการใช้ชีวิตการทำความสะอาดห้องพัก
เว็บไซต์ที่เผยแพร่ : condonia.hong-pak.com วันที่ : 6/04/2016
มาออกกำลัง(กาย) บนเตียงกันเถอะ
เว็บไซต์ที่เผยแพร่ : condonia.hong-pak.com วันที่ : 6/04/2016
เลือกสถานที่เดิมๆ หรือแตกต่าง
เว็บไซต์ที่เผยแพร่ : touchstarresort.hong-pak.com วันที่ : 18/04/2016
ไม่ต้องง้อเคเบิ้ลทีวี ไม่ต้องจ่ายรายเดือน
เว็บไซต์ที่เผยแพร่ : weber2006.hong-pak.com วันที่ : 18/04/2016
การให้สติเมื่อเพื่อนปรับทุกข์
เว็บไซต์ที่เผยแพร่ : $TuckSOM .hong-pak.com วันที่ : 21/08/2012
พอพักมาตราฐานต้องมี กล้องวงจรปิด
เว็บไซต์ที่เผยแพร่ : horpakrayong.hong-pak.com วันที่ : 18/04/2016
เมื่อคุณต้องการย้าย หอพัก ย้ายบ้าน
เว็บไซต์ที่เผยแพร่ : moving.hong-pak.com วันที่ : 18/04/2016
สิ่งที่ต้องทำก่อนการย้ายห้องพัก จากเจแอนด์แพด
เว็บไซต์ที่เผยแพร่ : moving.hong-pak.com วันที่ : 18/04/2016
เรือนพัก ที่เสริมพลังกายและใจให้กับชีวิตของการพักผ่อน
เว็บไซต์ที่เผยแพร่ : Paiwiangkumpai.hong-pak.com วันที่ : 22/04/2016

ห้องน้ำเล็ก เรื่องเล็ก

ตัดสินใจซื้อบ้านสำเร็จรูป คงหนีไม่พ้นปัญหาห้องน้ำคับแคบ มีที่วางของไม่เคยพอ ยิ่งบ้านหรือห้องนอนก็เล็ก จนต้องแต่งตัวกันในห้องน้ำด้วยแล้ว ปัญหาเรื่องข้าวของล้นห้องน้ำคงยิ่งทวีคูณ ฉบับนี้ เรามีห้องน้ำเล็ก ขนาดไม่เกิน 2X2 เมตร มาเป็นตัวอย่าง พร้อมกับไอเดียหาพื้นที่สำหรับเก็บของใช้อย่างพอเพียง โดยมีตัวช่วยเป็นอุปกรณ์ราคาถูกที่หาซื้อได้ทั่วไป มาฝากกัน

ตำแหน่งที่ 1: เหนือส้วม
เริ่มต้นกันด้วยทำเลทองของห้องน้ำทุกห้อง คือ บนผนังเหนือโถสุขภัณฑ์ นอกจากจะมีพื้นที่ใหญ่พอสมควรซึ่งไม่ได้ใช้งานแล้ว ยังเป็นพื้นที่แห้ง และปลอดภัยจากน้ำเมื่อถึงคราวต้องทำความสะอาดห้องน้ำ อุปกรณ์จำเป็นสำหรับมุมนี้คือ ตู้หรือชั้นวางของชนิดติดผนัง ไม่ว่าจะเป็นชั้นสำเร็จรูปอย่างในภาพหรือแบบที่สั่งทำ ควรเลือกที่มีความกว้างไม่เกินขนาดของโถสุขภัณฑ์ และไม่ควรยื่นออกมากเกินไป เพื่อให้ดูเรียบร้อยเป็นหนึ่งเดียวกับโถสุขภัณฑ์ ถ้ามีทั้งส่วนที่เป็นตู้ปิดและส่วนที่เป็นชั้นโปร่งก็ยิ่งดี จะได้ใช้ส่วนปิดเก็บของที่ต้องการความสะอาดมากหรือสต็อคของ เช่น เก็บกระดาษชำระหรือสำลี ส่วนชั้นโปร่งหยิบง่ายสำหรับวางของที่ใช้ทุกวัน อย่างเครื่องสำอาง สำหรับใครที่ชอบอ่านหนังสือยามปลดทุกข์ ชั้นที่ว่าก็ใช้วางหนังสือได้ด้วยเพราะอยู่ใกล้จุดใช้งานมากๆ ข้อสำคัญคือต้องเว้นระยะให้สูงพอจะเปิดฝาหม้อน้ำได้

ตำแหน่งที่ 2: ในห้องอาบน้ำ
ผนังด้านปลายของส่วนอาบน้ำ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับฝักบัว ทั้งว่าง กว้าง และไม่เกะกะ เราแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนบนระดับสายตาหรือต่ำกว่าเล็กน้อย ติดตั้งชั้นวางของ เลือกที่เป็นเซรามิกรับน้ำหนักได้มาก วางขวดแชมพู ครีมอาบน้ำ ได้มากพอสมควร (ของใครมีมาก แนะนำให้ติดสองชั้นซ้อน ห่างกันสัก 20 เซนติเมตร) ส่วนล่าง สำหรับอุปกรณ์ทำความสะอาดห้องน้ำ ซึ่งแขวนให้ลอยเหนือพื้นโดยใช้ราวพร้อมตะขอแขวน ไม่ต้องห่วงเมื่อน้ำที่พื้นไหลมา แถมอยู่ในมุมแอบ ไม่รกตาด้วย

ตำแหน่งที่ 3: ซอกข้างอ่างล้างหน้า
อย่าปล่อยให้ซอกแคบๆนี้เสียไปเปล่า หาราวแขวนขนาดเล็กมาติดให้ได้ระดับเดียวกับขอบอ่าง ใช้พาดผ้าเช็ดมือได้เหมาะเลย ย้ำว่าให้ได้ระดับเดียวกับขอบอ่าง เพราะจะดูเรียบร้อยกว่าลอยเหนือขึ้นมา นอกจากนี้ หากคุณมีผ้าชิ้นเล็กที่ต้องตากหรือพาดอย่างชุดชั้นใน ก็สามารถติดราวแบบเดียวกัน ในตำแหน่งที่อยู่ต่ำลงไปได้

ตำแหน่งที่ 4: แนบกระจก
บนผิวกระจกเงาขนาดใหญ่ เราสามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับแขวนสร้อยหรือเครื่องประดับได้ โดยใช้ตัวดูดกระจกที่มีตะขอติดมาด้วย ติดเข้าไปที่สองข้างของกระจก เว้นพื้นที่ตรงกลางไว้ให้ส่องได้สบาย เมื่อต้องการทำความสะอาดกระจก ก็แค่แกะตัวดูดออกได้ง่ายๆ

ตำแหน่งที่ 5: บนราวม่าน
การใช้ม่านอาบน้ำเหมาะกับห้องน้ำขนาดเล็กมากกว่าติดตั้งประตูหรือตู้อาบน้ำ เพราะดูอึดอัดน้อยกว่า สามารถเปิดโล่งได้จนสุด ทำความสะอาดง่าย และยังใช้ราวม่านเพิ่มที่วางของได้อีก แค่แขวนตะขอตัว S กับราว ใช้แขวนเสื้อคลุมอาบน้ำหรือแม้แต่ตากเสื้อชั้นในได้ (น้ำจะหยดลงพื้นในส่วนเปียกพอดี) ไม่ต้องเสียแรงเจาะผนัง และสามารถย้ายไปใช้กับราวอื่นๆได้สะดวกด้วย

ตำแหน่งที่ 6: ใต้ราวม่าน
ใต้ราวม่านอาบน้ำ เพิ่มราวม่านอีกอัน โดยเลือกแบบสำเร็จรูปที่ปรับขนาดได้ ใช้พาดผ้าเช็ดตัวได้หลายผืน สำหรับห้องน้ำที่ใช้งานกันหลายคน หรือแม้แต่ตากเสื้อที่คุณซักเองด้วยมือ ควรระวังไม่ให้เกะกะด้วยระดับที่คุณเดินผ่านได้สะดวก อาจขยับให้ตำแหน่งของราวอันล่างอยู่ห่างจากม่านอาบน้ำออกมาเล็กน้อย ผ้าที่ตากจะได้ไม่โดนม่าน แต่หากเสื้อที่ตากมีน้ำหยดมากอย่างเสื้อถัก ก็อาจเขยิบราวให้เข้าไปในส่วนของห้องอาบน้ำ เพื่อให้น้ำหยดลงในพื้นส่วนเปียก ราวชนิดนี้ ติดตั้งง่าย จึงปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้บ่อยตามที่ต้องการ

แหล่งสรร
อุปกรณ์เสริมในห้องน้ำอย่างชั้นวางของ ชั้นเซรามิกวางแชมพู และราวม่านอาบน้ำ หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ห้องน้ำทั่วไป แต่สำหรับอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆอย่างตัวดูดกระจก ราวแขวนพร้อมตะขอ หรือตะขอตัว S มีให้เลือกหลายรูปแบบที่ร้าน DAISO (สยามสแควร์ซอย 3, เซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า, จัสโก้ รัชดาภิเษก) ทุกชิ้นราคา 60 บาทค่ะ