สมุนไพรรักษาโรค

วันที่ : 12/10/2015   จำนวนผู้ชม : 36,523

 
ยาสมุนไพรประเภทต่างๆสามารถนำมาใช้รักษาอาการเจ็บป่วยได้ แถมยังปลอดภัยและราคาถูก ถ้าคุณเป็นคนที่มักดิ่งไปขอใบสั่งยาจากแพทย์เป็นประจำ ลองจัดตู้ยาใหม่ให้มีตำรับรักษาจากธรรมชาติ รายการต่อไปนี้ เป็นทางเลือกกสำหรับปัญหาสุขภาพทั่วไป

.พลู  ใบพูลมีน้ำมันหอมระเหยที่ประกอบไปด้วยสารชาวิคอลและยูจีนอลที่ทำให้เกิดอาการชาเฉพาะที่ จึงช่วยบรรเทาอาการคันต่างๆเช่น ผื่นลมพิษ วิธีใช้ ให้ตำใบพูลสดๆสัก 3-4ใบ ผสมกับเหล้าโรง คั้นน้ำ ทาบริเวณที่มีอาการคันให้ทั่ว

.พญาไร้ใบ    น้ำยางใช้แต้มบริเวณที่เป็นหูด วันละ2-3ครั้งจะช่วยกัดหูดให้หลุดออกแต่ควรใช้อย่างระวัง เพราะน้ำยางมีสาร4-เดกซีฟอร์บอลและสารอนุพันธ์ที่มีฤทธิ์ระคายเคืองอย่างแรง และเป็นสารก่อมะเร็งเวลาใช้จึง ไม่ควรสัมผัสถูกผิวหนังปกติ อาจจะใช้ทาวาสลีนรอบๆบริเวณที่ป้ายยา

.ไพล   มีสารเคอร์คิวมิน ซึ่งออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อหนอง และสารเขตาซิสโตสเตอรอลที่ช่วยลดการอักเสบ ใช้เหง้าบดทำให้เป็นผงผสมน้ำ หรือเหง้าสดล้างน้ำให้สะอาดแล้วฝนทาแบบที่ทำสำเร็จเป็นเจลใส่หลอดที่มีวางขายแล้ว

.น้ำมันกานพูล  น้ำมันกานพูลมีฤทธิ์ที่ทำให้เกิดอาการชาได้เล็กน้อย เหมาะอย่างยิ่งที่ใช้ในการบรรเทาอาการปวดฟันโดยใช้สำลีชุบน้ำมันกานพูลอุดที่รูฟันผุ หรือจะใช้นำ้มันกานพูลหยดลงในฟันจนกว่าจะไปพบทันตแพทย์ก็ได้
ถ่านละเอียดบ่นเม็ด   แก้อาการจุกเสียดท้องอืดและอาหารไม่ย่อย (คำเตือน  ถ่านทำให้ถ่ายดำได้)

น้ำส้มแอปเปิลไซเดอร์ เหมาะสำหรับปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศรีษะหลายชนิด รวมทั้งปัญหารังแคและยังช่วยเรื่องการย่อยอาหารด้วย

ดาวเรือง มีคุณสมบัติรักษาและต้านการอักเสบ ใช้กับผิวระคายเคือง เป็นผื่นแดง ชนิดน้ำใช้กับแผลสดและแผลถลอก ส่วนชิดขี้ผึ้งใช้กับอาการโรคน้ำกัดเท้าและผื่นคัน

น้ำมันยูคาลิปตัส ใช้สูดดมแก้ไอแก้หวัด ใช้หลายๆหยดประพรมในห้องผู้ป่วยเพื่อลดกลิ่นไม่ดีและฆ่าเชื้อ

ลาเวนเดอร์ ดื่มชาลาเวนเดอร์ เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดศรีษะ และผ่อนคลายความเคลียด ใช้หัวน้ำหอมลาเวนเดอร์กับแผลไหม้เล็กๆน้อยๆ แมลงกัดต่อย และโรคหวัดโดยหยดน้ำมันลาเวนเดอร์5หยด ลงในน้ำอาบก่อนนอนเพื่อให้หลับสบาย

รากชะเอม งานวิจัยพบว่าสารหลักของชะเอม (ดีไกลซีร์ริซิเนต ลิคอริช) ช่วยรักษาแผลในปาก และยังช่วยบรรเทาอาการติดเชื้อในกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งรวมถึงอาหารไม่ย่อย (คำเตือน อย่าใช้ปริมาณมากเพราะอาจทำในให้ความดันโลหิตสูงในบางคน)

เบญจมาศขาว ใช้ระยะยาวจะช่วยลดความถี่และความรุนแรงของไมเกรน อุดมด้วยฟลาโวนอยต์จึงช่วยบรรเทาปฏิกิริยาภูมิแพ้ด้วย

ใบบัวบก รักษาแผลฟกซ้ำและซ้ำใน

ฟ้าทะลายโจร ใช้ใบฟ้าทะลายโจร 1-3 กำมือ ต้มกับน้ำ ดื่มก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง เพื่อรักษาอาการเจ็บคออันเนื่องมาจากโรคหวัด แพ้อากาศ หรืออาการไอ


กระเทียม ขึ้นชื่อในเรื่องคุณสมบัติต้านแบคทีเรีย อาการติดเชื้อทุกชนิด โดยเฉพาะอาการที่เกิดขึ้นกับจมูก คอ และหน้าอก

ขิง  แก้อาการคลื่นเหียน เมารถเมาเรือ  และท้อง ขิงยังอาจช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนโลหิตไม่ดีอีกด้วย