(เรื่องน่ารู้) 10 อันดับประโยชน์ของการเลี้ยงสัตว์

วันที่ : 15/10/2015   จำนวนผู้ชม : 129,612

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสัตว์เลี้ยงเป็นมิตรสหายที่ดีกับเด็กและผู้ใหญ่ ที่คอยช่วยให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้นหลายอย่าง ลองมาดูประโยชน์ 10 อันดับกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

10.สัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนในยามยากของเราเสมอ


สัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดไหนก็ตาม มันจะคอยอยู่เคียงข้างกับพวกเราเสมอ เพราะว่าพวกมันมีความรักให้กับเราอย่างเต็มที่ ทั้งสามารถเล่นเป็นเพื่อนกับเราก็ได้ ทำให้เรามีความสุขอยู่เสมอ
9. สัตว์เลี้ยงทำให้เราพบปะเพื่อนใหม่ๆได้


บางครั้งสัตว์เลี้ยงทำให้เราพบปะเพื่อนใหม่ๆได้ เพราะว่ามีหลายคนที่มีความสนใจในสัตว์เลี้ยงเช่นเดียวกันเรา ทำให้พวกเขาอยากที่จะพบปะพูดคุยกับเราและค้นหาอยากรู้ในตัวเรามากยิ่งขึ้น
8.สัตว์เลี้ยงทำให้เราเรียนรู้ได้ดีมากขึ้น


การเลี้ยงสัตว์จะทำให้เรามีพัฒนาการในการเรียนรู้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ที่จะทำให้เราเข้าใจเกี่ยวกับการให้ความรัก ความรับผิดชอบ ความรู้สึกดีๆและก็กิจกรรมเรียนรู้ในแต่ละวัน จะทำให้เราสร้างการเรียนรู้และบุคลิกภาพของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น
7.สัตว์เลี้ยงทำให้อารมณ์ของเราดีขึ้น


สัตว์เลี้ยงจะทำให้เราผ่อนคลายอารมณ์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะตอนที่เรากลับมาทำงานเหนื่อยๆ หรือตอนที่เรามีความเครียด ซึ่งนักวิจัยได้ชี้ว่า การที่เราแบ่งเวลาไปเล่นกับสัตว์เลี้ยงของตัวเองจะช่วยลดอาการความกดดันและความเหนื่อยล้าได้ ทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เรามีความกระฉับกระเฉงมากขึ้นด้วย
6.สัตว์เลี้ยงสามารถทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้


การเลี้ยงสัตว์ก็ทำให้เรามีสุขภาพที่ได้เช่น เราพาหมาไปเดินเล่น ทั้งน้องหมาและเราก็ได้สุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดีไปพร้อมกัน ซึ่งหมามักจะชอบให้เราไปเล่นด้วยกันอยู่แล้ว เราก็ต้องพยายามจัดตารางเวลาการเล่นด้วย เพื่อที่จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น
 
5.สัตว์เลี้ยงช่วยไม่ให้เราขี้เกียจสันหลังยาว


การเลี้ยงสัตว์แน่นอนว่า ทำให้เราต้องมีความรับผิดชอบในการดูแลเลี้ยงดูปูเสื่อมันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะพาน้องหมาเดินเล่น ให้อาหารสัตว์ตามเวลา หรือฝึกสอนเรื่องต่างๆในแต่ละเรื่อง จะทำให้เรากลายเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ กระฉับกระเฉงมากขึ้นกว่าเดิม
4.สัตว์เลี้ยงช่วยลดความวิตกกังวลกับเราได้


สัตว์เลี้ยงถือเป็นนักบำบัดให้กับเราเป็นอย่างดี ที่จะทำให้เราลดความเครียด ความกดดันต่างๆในชีวิตลงได้ นักวิจัยได้แนะนำว่าควรที่จะเลี้ยงสัตว์ช่วยลดความเครียด วิตกกังวล และก็ให้มันเข้ามาอยู่ในส่วนหนึ่งของชีวิตของเราไป ซึ่งการเลี้ยงปลาเองก็แนะนำว่าเป็นเรื่องดีเหมือนกัน ที่จะทำให้เราจ้องมองปลาที่มีสีสันสวยงามว่ายน้ำไปมา ทำให้เราลดความเครียดได้ดีไม่แพ้กัน
3.สัตว์เลี้ยงสามารถลดความดันในเลือดได้


การเลี้ยงสัตว์จะทำให้เราลดความดันในเลือดลงได้ เมื่อเราจ้องมาไปที่สัตว์เลี้ยงของเรา หรือจ้องมองไปที่ตู้ปลาหากเราเลี้ยงปลา ก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกสดชื่นอย่างมีชีวิตชีวา ซึ่งผู้คนที่เลี้ยงสัตว์จะมีความดันในเลือดต่ำอย่างเห็นได้ชัดและระดับความเครียดลดน้อยลงไปด้วย
2.สัตว์เลี้ยงช่วยให้เราลดความเสี่ยงในการเป็นโรคภูมิแพ้และโรคหืดได้


นี่ถือว่าเป็นความเชื่อเดิมๆที่หลายคนคิดว่า เลี้ยงสัตว์แล้วจะมีความเสี่ยงต้องการเป็นโรคภูมิแพ้และโรคหืด แต่จากรายงานวิจัยตอนนี้ได้แนะนำว่า เด็กๆจะต้องอยู่กับสัตว์เลี้ยงที่มีขนยาวๆนุ่มๆ ทั้งหมาและแมว หรือสัตว์ในฟาร์มเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงภูมิแพ้กับโรคหืด ทั้งยังช่วยความเสี่ยงในการเป็นโรคผิวหนังได้ด้วย
1.สัตว์เลี้ยงช่วยให้เรามีกำลังใจสู้ชีวิตได้


เราจะต้องเรียนรู้สัตว์เลี้ยงที่เราเลี้ยงเอาไว้ให้มากๆ ที่มีช่วยประโยชน์มากมายกับเราได้สารพัด ซึ่งทางวิทยาศาสตร์เชื่อว่า หากเราเลี้ยงแมวอยู่ที่บ้าน จะช่วยลดปัญหาความกดดันในชีวิตมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เราสามารถฟื้นตัวกลับขึ้นมาสู้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงโรคต่างๆได้ด้วยเช่น โรคหัวใจ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้การเลี้ยงสัตว์ทำไมจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง
 
ผู้เขียน Mr.lawrence10