บ้านชื้น มีกลิ่นอับ เชื้อรากวนใจ รีบกำจัดด่วน

วันที่ : 10/01/2017   จำนวนผู้ชม : 126,094

ปัญหาเชื้อรามักเกิดขึ้นได้ในบริเวณที่มีความอับชื้น อันเกิดจากปัญหาน้ำรั่วซึมภายในบ้าน หรือในช่วงหน้าฝน อากาศในบ้านไม่สามารถถ่ายเทได้สะดวกจึงทำให้เกิดกลิ่นอับ หรือเชื้อราเกิดขึ้นได้ทั้งตามฝ้า ผนัง โซฟา ที่นอน พรมหรือตู้เสื้อผ้า ซึ่งเป็นแหล่งที่ทำให้เชื้อราสามารถเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี เรามาดูวิธีป้องกันบ้านชื้น เพื่อกำจัดกลิ่นอับชื้นภายในบ้านและอย่าลืมใส่ผ้าปิดปาก ปิดจมูกก่อนลงมือปราบเชื้อรากันด้วยนะคะ

วิธีป้องกันบ้านชื้น เพื่อกำจัดกลิ่นอับชื้นภายในบ้าน

  1. จัดบ้านให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก ไม่ควรนำตู้ หรือเฟอร์นิเจอร์ไปวางบังหน้าต่าง หรือช่องที่อากาศสามารถถ่ายเทได้
  2. เปิดผ้าม่าน หน้าต่างให้บ้านได้ระบายอากาศ และให้แสงแดดส่องเข้าถึงในบ้าน ซึ่งจะช่วยลดความชื้นได้
  3. ทำความสะอาดบ้าน ปัด กวาด เช็ด ถูบ้านเป็นประจำ จะช่วยลดการเกิดเชื้อราได้
  4. ซ่อมแซมอุปกรณ์ที่ก่อให้เกิดปัญหารั่วซึมภายในบ้าน เช่น ท่อน้ำ หลังคา ฝ้า เพดาน ผนังที่มีการแตกร้าว ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่ทำให้น้ำรั่วซึมเข้ามาในบ้านทำให้บ้านชื้น ส่งกลิ่นอับ และก่อให้เกิดเชื้อราขึ้นได้
  5. ทำความสะอาดที่นอน หมอน พรม เป็นประจำ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นแหล่งสะสมกลิ่นอับชื้นได้เป็นอย่างดี
  6. นำขยะภายในบ้านออกไปทิ้ง โดยไม่ต้องรอให้ขยะเต็ม

วิธีปราบเชื้อราให้อยู่หมัด

  1. วิธีกำจัดเชื้อราบนพื้นกระเบื้อง หน้าต่าง ประตู หรือผนัง

ห้ามทำการฉีดน้ำ แต่ให้ใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์เช็ดคราบเชื้อราออก โดยนำแอลกอฮอล์ผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ถ้วย (300 มิลลิลิตร) ต่อน้ำปริมาณ 3.8 ลิตร เช็ดลงไปที่คราบเชื้อรา จากนั้นทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วเช็ดออกด้วยน้ำเปล่า

  1. วิธีกำจัดเชื้อราบนพื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้ พลาสติก หรือหนัง

ให้ใช้ผงฟูนำไปละลายกับน้ำ หรือใช้แอลกอฮอล์ เช็ดคราบเชื้อราออก หากเป็นพวกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ พลาสติก หรือหนัง ให้นำออกไปผึ่งให้แห้ง แต่ไม่ควรตากไว้กลางแดดจัด เพราะจะทำให้เฟอร์นิเจอร์เสียหายได้

หลังจากทำความสะอาด ปราบเชื้อราที่กวนใจไปแล้ว ในช่วง 2 ถึง 3 วัน ให้ลองกลับมาสังเกตในตำแหน่งที่เราทำความสะอาดไปอีกทีนะคะ เพื่อตรวจสอบดูว่ายังมีคราบเชื้อราหลงเหลืออยู่อีกหรือไม่ หากพบคราบเชื้อรายังหลงเหลืออยู่ แนะนำให้ทำความสะอาดซ้ำอีกรอบค่ะ