ตรุษจีนนี้ มาจัดบ้านรับโชคกันเถอะ

วันที่ : 24/01/2017   จำนวนผู้ชม : 77,418

 

ใกล้ตรุษจีนแล้วค่า ถึงเวลาเก็บกวาดบ้านเรือนให้สะอาดเอี่ยมอ่องกันอีกแล้ว ตามธรรมเนียมว่าไว้ว่าการเก็บกวาดบ้านช่องห้องหับให้สะอาดในช่วงตรุษจีนจะ เป็นสิริมงคลกับผู้อยู่ แต่เบื้องลึกแล้วสิ่งนี้ก็มีเคล็ดนะ โดยเฉพาะการจัดบ้าน สำคัญมากที่ต้องจัดให้ถูกโฉลกหรือถูกกับฮวงจุ้ย เพียงแค่รู้จุดโชคลาภในบ้านในการประดับหรือเติมสิ่งมงคล

การหาจุดโชคลาภของบ้าน

วิธีดั้งเดิมคือหาจากตำแหน่งชัยภูมิของบ้านทั้ง 4 ด้านคือ เสือ มังกร หงส์ และเต่า

เสือ แทนความหมายของบารมี ทิศตะวันตก
มังกร แทนอำนาจ ทิศตะวันออก
หงส์ แทนโชคลาภ ทิศใต้
เต่า แทนความมั่นคง ทิศเหนือ

ดังนั้นในที่นี้ตำแหน่งจุดโชคลาภจึงเป็น "หน้าบ้าน" ที่พลังชี่ไหลเข้า ส่วนจะเป็นโชคลาภที่ดีหรือไม่นั้นขึ้นกับลักษณะบริเวณหน้าบ้าน และหน้าบ้านที่ไม่ดี หรือ "อับโชค"  คือ

1. ถนนหน้าบ้านวิ่งหนีจาก อาทิ บริเวณทางโค้ง

2. ถนนหน้าบ้านเป็นรูปคันเบ็ด หรือลักษณะหักมุมเข้าสู่บ้าน ค่อนข้างเลวร้ายมาก โชคลาภจะวิบัติ ทรัพย์สมบัติไม่มีเหลือ

3.หน้าบ้านอุดตัน เช่น มีอาคารสูงในฝั่งตรงข้าม มีเสาไฟฟ้าแรงสูง ต้นไม้ใหญ่ขวางทางเข้าบ้าน

4. หน้าบ้านมีสิ่งปฏิกูลเน่าเหม็น อาทิ กองขยะ น้ำเน่าเสีย โรงงาน โรงชำแหละสัตว์ ฟาร์มสัตว์

5. หน้าบ้านเป็นวัด ศาลเจ้า สุสาน 

6. หน้าบ้านมีลักษณะทึบตัน อาทิ กำแพงทึบ ประตูรั้วทึบ เหมือนกำแพงคุก จะให้ดีควรมีลักษณะโล่งเพื่อรับพลัง   

วิธีการแบ่งพื้นที่อาคารบ้านเรือน

ยืนกลางอาคารหรือห้อง หันหน้าไปด้านหน้าอาคารหรือห้อง (ยึดหลักประตูทางเข้าเป็นด้านหน้า) แบ่งห้องออกเป็น 9 ส่วนเท่า ๆ กัน โดยสามารถแบ่งได้ที่ห้องรับแขก ห้องนอน ได้เช่นเดียวกันค่ะ

การแบ่งช่อง ลองตีกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าขึ้นมา 1 กรอบ แล้วแบ่งแนวตั้งเป็น 3 ช่อง และแนวนอน 3 ช่อง ให้แต่ละช่องมีขนาดเท่าๆ กัน กว้างคูณยาวเท่าไหร่ก็แล้วแต่ขนาดของแต่ละบ้านนะคะ

ช่องที่ 1 อุปถัมภ์  หมายถึงผู้อุปถัมภ์, ผู้ค้ำจุน ถ้าทำการค้าหมายถึง ลูกค้า ทำงานกินเงินเดือนหมายถึงเจ้านาย หมายถึง ตำแหน่งมังกรเขียว คือความเจริญรุ่งเรือง เป็นตำแหน่งของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ควรวางองค์เทพ เพราะถือว่าเป็นตำแหน่งประตูสวรรค์ สามารถวาง เรือใบ ตู้ปลา ภาพแผนที่โลก-จักรวาล

ช่องที่ 2 ธุรกิจ หมายถึง การค้าสำหรับผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ทำงานกินเงินเดือน หมายถึง หน้าที่การงาน ตำแหน่งหน้าที่ ควรวางสัญญลักษณ์ที่เกี่ยวกับธุรกิจของเรา วางคฑายู่อี่ ทำให้หน้าที่การงานมั่นคง

ช่องที่ 3 การเรียนรู้ หมายถึง วิสัยทัศน์ เป็นตำแหน่งของการวางแผน (ซึ่งถือว่าสำคัญ) ให้วางโคมไฟ โต๊ะทำงาน โต๊ะคอม ข้อแม้คือ เป็นตำแหน่งที่อยู่หน้าบ้านดังนั้นไม่ควรนั่งหันหลังให้ประตู ด้านหลังของโต๊ะทำงานอย่าแขวนนาฬิกา

ช่องที่ 4 บริวาร หมายถึง บุตรหลาน ลูกหลาน ลูกน้อง ผู้ใต้บังคับบัญชา คนรอบข้าง ให้ติดรูปภาพเด็กๆ ทำเป็นที่เล่นกิจกรรมของเด็กๆ 

ช่องที่ 5 สามัคคี หมายถึง ความรักความสามัคคีของครอบครัว องค์กร ถ้าหายไปจะเกิดการแก่งแย่งชิงดีสุขภาพจะไม่ดี 

ช่องที่ 6 รุ่งเรือง หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองครอบครับรวมถึงสุขภาพของคนในบ้าน ควรวางดอกไม้ ต้นไม้ 

ช่องที่ 7 ความรัก หมายถึงความรักความสัมพันธ์ ทั้งภายในครอบครัวและสังคม คนรอบข้างที่จะต้องมีปฏิสัมพันธ์ด้วย ต้องวางของที่เป็นคู่ๆ ห้ามเด็ดขาดในการวางอุปกรณ์กีฬาการต่อสู้

ช่องที่ 8 ชื่อเสียง หมายถึง เครดิต การยอมรับจากบุคคลทั้งหลาย การจดจำ แนะนำให้วางเตาไฟ โคมไฟ ไม่ควรวางน้ำในจุดนี้

ช่องที่ 9 เงินทอง หมายถึง รายได้ ความมั่งคั่ง โชคลาภ ควรวางต้นส้ม ซึ่งสื่อถึงความร่ำรวยมั่งคั่ง ลูกส้มหมายถึง ก้อนทอง หรือวางตู้เซฟก็ได้

ข้อควรระวัง

- วงกบประตู - หน้าต่าง ที่ไม่อยู่ในสภาพปกติ วงกบแตกร้าว ประตูมีเสียง จะทำให้เกิดการแตกร้าวทะเลาะกันของครอบครัว หากปิดไม่สนิท จะทำให้เงินทองรั่วไหล

- ประตู หมายถึง ปากผู้ใหญ่ พ่อแม่

- หน้าต่าง หมายถึง ลูก และหมายถึง สายตาและวิสัยทัศน์

- ของที่ไม่ควรวางโชว์ ได้แก่ ของมีคม คันเบ็ด มีด ปืน ควรเก็บให้มิดชิด

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ จาก Ladytip ค่ะ