How-to ทำโฮมออฟฟิศให้น่าทำงานด้วยการออกแบบแสงไฟ

วันที่ : 25/04/2017   จำนวนผู้ชม : 54,042

 
How-to ทำโฮมออฟฟิศให้น่าทำงานด้วยการออกแบบแสงไฟ

How-to ทำโฮมออฟฟิศให้น่าทำงานด้วยการออกแบบแสงไฟ

     ช่วงปี 2 ปีมานี้ สตาร์ทอัพถือเป็นเทรนด์การทำธุรกิจรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในทั่วโลก เพราะเพียงมีความคิดสร้างสรรค์และความตั้งใจทำในสิ่งที่สนใจ ก็สามารถเริ่มธุรกิจสตาร์ทอัพได้แล้ว 

     เมืองไทยของเราก็เป็นอีกประเทศที่เกาะเทรนด์เรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งสำหรับคนที่กำลังมองหาออฟฟิศสำหรับเริ่มต้นความฝัน แทนที่คุณจะเลือกไปเช่าออฟฟิศตามย่านธุรกิจราคาแพงๆ ทำไมไม่ลองเริ่มจากบ้านของคุณดูล่ะ?

     ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังเริ่มต้นความฝันแบบนี้ Sanook! Home มีทิปส์ในการเปลี่ยนบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศมาฝากกัน

     อย่ายึดติดกับแหล่งคลังภาพสวยๆ

     เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบดูรูปสวยๆ จาก คลังภาพ เพื่อหาแรงบันดาลใจเป็นประจำ แต่ในการทำบ้านให้เป็นที่ทำงานนั้นจะอิงแต่ความเก๋ชิคอย่างเดียวไม่ได้ อย่าลืมว่าเอาเข้าจริงแล้วเก้าอี้วินเทจที่เห็นในรูปสวยๆ อาจจะนั่งทำงานไม่สบายเท่าเก้าอี้หน้าตาเรียบๆ แต่ออกแบบมาให้เข้ากับสรีระและท่านั่งทำงาน เพราะฉะนั้นที่ต้องมาก่อนความสวยก็น่าจะเป็นเรื่องการใช้งานที่เหมาะสม

     เติมสีเขียวธรรมชาติให้กับห้อง

     การมีต้นไม้ในสเปซที่ทำงานทำให้ห้องดูสบายตาขึ้น แต่ต้นไม้ที่จะเลือกมานั้นควรเป็นต้นไม้ที่ไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน เผื่อไว้ในกรณีที่เราไม่อยู่บ้านและไม่มีใครเข้าออฟฟิศ ต้นไม้จะได้ยังอยู่กับเรา

     จัดมุมสบายๆ ของทุกคน

     ไหนๆ ก็ใช้บ้านเป็นออฟฟิศแล้ว จะลากบีนแบ็กที่เคยอยู่ในห้องนอนลงมาหรือใช้โซฟาตัวนุ่มมาจัดมุมสบายๆ ใกล้ๆ กับโต๊ะทำงานก็เป็นไอเดียที่เข้าท่า เผื่อว่าเวลาคิดงานไม่ออกก็เดินมาเบรกที่มุมนี้ได้

     แสงสว่างจากธรรมชาติต้องทั่วถึง

     โต๊ะทำงานควรอยู่ใกล้กับหน้าต่าง เพื่อให้ได้แสงจากธรรมชาติ ซึ่งอันนี้คือข้อดีข้อแรก ข้อดีอีกข้อก็คือช่วยให้มีอะไรมองเวลาอยากพักสายตาจากการจ้องคอมพิวเตอร์นานๆ ด้วย

     แต่แสงไฟก็สำคัญเหมือนกันนะ

     ต่อให้แสงสว่างทั่วถึงทั้งห้อง การออกแบบแสงไฟก็ยังจำเป็นสำหรับโฮมออฟฟิศ เพราะบางวันฟ้าอาจจะครึ้มและคงไม่ใช่ทุกวันที่เราจะเลิกงานก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ทั้งโคมไฟตั้งโต๊ะและไฟติดเพดานจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ในการให้แสงสว่างโดยตรงแล้วยังช่วยสร้างบรรยากาศให้น่าทำงานขึ้นได้ด้วย