ดูแลดวงตาอย่างไร ไม่ให้ตาติดเชื้อ ช่วงน้ำท่วม

วันที่ : 4/08/2017   จำนวนผู้ชม : 131,134

ช่วงนี้เรื่องราวน้ำท่วมหลายพื้นที่ในบ้านเรา ยังคงเป็นประเด็นที่น่าจับตามองเอามากๆ ซึ่งสิ่งที่นึกเป็นห่วงพี่น้องบ้านเราเลยก็คือ สุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะดวง ตา ที่มีความเบาะบางมาก ทำให้เราต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะเชื้อโรคที่มากับน้ำนั้นมีสารพัด ไม่ว่าจะเป็นไวรัส แบคทีเรีย ปรสิต และอะมีบ้า สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอันตรายต่อดวงตาและการมองเห็นของเรามาก วันนี้เราเลยมีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

1. คอยสังเกตอาการผิดปกติของดวงตา เช่น

– ตาแดงหรืออาการระคายเคืองต่อดวงตา

– อาการปวดรอบๆ ดวงตา

– แพ้แสงหรือแสบตาผิดปกติ

– การมองเห็นลดลงหรือมัวลง

– น้ำตาไหลหรือมีขี้ตาผิดปกติ

ถ้ามีอาการดังกล่าวควรรีบปรึกษาจักษุแพทย์ เพื่อการวินิจฉัยอย่างถูกต้องและรับการรักษาอย่างรวดเร็วที่สุด การรักษาโรคตาติดเชื้อตั้งแต่แรก จะทำให้ผลการรักษาดีและมีประสิทธิภาพ การรักษาที่ช้าเกินไปอาจเสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็นได้

 

2. หากสงสัยว่าตาติดเชื้อ ห้ามซื้อยาหยอดเองเด็ดขาด!

ยาปฏิชีวนะหยอดตาไม่สามารถรักษาโรคตาติดเชื้อได้ทุกชนิด และในบางครั้งอาจทำให้เกิดผลเสียได้ เนื่องจากไปพบแพทย์ล่าช้าในการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง รวมถึงผลข้างเคียงของยาหยอดตาบางชนิด

3. เมื่อน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา

ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาดที่ปราศจากเชื้อโรค เช่น น้ำยาล้างตา หรือน้ำยาล้างคอนแท็กเลนส์ที่ได้มาตรฐาน ไม่ควรล้างตาด้วยน้ำประปาโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีปัญหาของคุณภาพน้ำประปา

4. ทุกคนสามารถเกิดโรคตาติดเชื้อได้

กลุ่มคนที่เป็นส่วนใหญ่จะพบมากในกลุ่มคนที่ใส่คอนแท็กเลนส์ หลังการผ่าตัดแก้ไขสายตาผิดปกติ เช่น เลสิก (post-LASIK) และหลังการผ่าตัดในลูกตา เช่น ผ่าตัดต้อกระจก ต้อหินจอประสาทตา ซึ่งก็ควรเฝ้าระวังอาการที่ผิดปกติเป็นพิเศษเช่นกัน

 

5. สายตาผิดปกติ ควรเตรียมแว่นสำรองเผื่อไว้

ในสภาวะน้ำท่วม อาจเจออุปสรรคของการสวมใส่คอนแท็กเลนส์ หรือแว่นตาสูญหายระหว่างการเดินทางที่ต้องพบเจอกันน้ำท่วม ดังนั้นการเตรียมแว่นสายตาสำรองเอาไว้จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

 

6. สำหรับผู้ที่ใช้คอนแท็กเลนส์ มีข้อควรระวังเพิ่มเติมดังนี้

– หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำท่วม หรือกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ควรหยุดการสวมใส่คอนแท็กเลนส์ก่อนที่จะมีโอกาสสัมผัสน้ำท่วม หรือสวมแว่นป้องกันน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา

– ไม่ควรใช้น้ำประปาในการล้าง หรือจัดเก็บคอนแท็กเลนส์

– ล้างมือให้สะอาดและแห้งก่อนการสัมผัสดวงตา และก่อนการสัมผัสคอนแท็กเลนส์ ทั้งนี้ควรล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่ได้มาตรฐาน

– ควรใช้น้ำยาในการทำความสะอาด หรือฆ่าเชื้อโรคในคอนแท็กเลนส์ รวมถึงยาหยอดตาต่างๆ ที่ได้มาตรฐาน

– ควรเปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแท็กเลนส์ตามมาตรฐานทุกครั้ง และควรมีการถูหรือทำความสะอาดคอนแท็กเลนส์ก่อนจัดเก็บทุกครั้งแม้ว่าจะเป็นน้ำยาชนิดที่ระบุว่าไม่ต้องถูก็ตาม เพื่อลดเชื้อโรคที่เกาะติดในคอนแท็กเลนส์ได้ดีขึ้น

– กล่องหรือภาชนะจัดเก็บคอนแท็กเลนส์ควรมีมาตรฐานและเปลี่ยนทุกๆ ๓ เดือน และควรทำความสะอาดหลังการใช้คอนแท็กเลนส์โดยการถูอย่างน้อย ๕ วินาทีและล้างด้วยน้ำยาที่ได้มาตรฐานรวมทั้งทำความสะอาดให้แห้งด้วยผ้าที่สะอาดและคว่ำตากให้แห้ง

– ไม่ควรใส่คอนแท็กเลนส์ค้างคืน แม้ว่าเป็นคอนแท็กเลนส์ชนิดที่สามารถใส่ค้างคืนได้ก็ตาม

– ไม่ควรอมคอนแท็กเลนส์ไว้ในช่องปากหรือถูด้วยน้ำลายเพราะมีโอกาสติดเชื้อจากแบคทีเรียในช่องปาก

– ควรสวมใส่คอนแท็กเลนส์ที่ได้มาตรฐาน โดยคำแนะนำจากจักษุแพทย์และมีการนัดดูแลต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ

 

สิ่งสำคัญที่ต้องพึ่งระวังไว้คือ ห้ามใช้มือมาขยี้ หรือสัมผัสบริเวณดวงตาโดยเด็ดขาด!! เพราะมือของเราอาจไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกมาแบบที่มารู้ตัว อย่างไรก็ตาม ในสภาวะแบบนี้ การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งจำเป็นมากที่สุดนะคะ