อาหารแคลอรี่ต่ำ แก้ปัญหานอนไม่หลับ

วันที่ : 15/08/2017   จำนวนผู้ชม : 135,078

อาหารแคลอรี่ต่ำ แก้ปัญหานอนไม่หลับ
 
ปัญหา นอนไม่หลับ หรือหลับยาก ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะเวลานอนไม่หลับก็ต้องหาอะไรทานเพลินๆ รู้ตัวอีกทีก็อ้วนซะแล้ว วันนี้มี 10 อาหารแคลอรี่ต่ำ ที่นอกจากจะช่วยให้อิ่มแบบไม่ต้องกลัวอ้วนแล้ว ยังช่วยให้นอนหลับสนิท แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย มาดูกันว่าอาหารเหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง.
 
 
 
น้ำผึ้ง 
น้ำผึ้งไม่ผ่านความร้อน (Raw Honey) มีคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย และที่สำคัญมี น้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตส ซึ่งเป็นสารอาหารที่สมองต้องการระหว่างนอนหลับ โดย 30 นาทีก่อนนอน ให้ทานน้ำผึ้ง 1 ช้อน ถ้าลอง 1 ช้อนแล้วยังไม่ได้ผล ให้ลองเพิ่มปริมาณดู ก็จะทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย
 
 
 
โฮลเกรน
โฮลเกรนเป็นธัญพืชชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนประกอบของขนมปังบางชนิด ประโยชน์ของโฮลเกรนคือ ช่วยกระตุ้นการสร้างอินซูลินในตับอ่อน ซึ่งอินซูลินจะช่วยเพิ่มสารทริปโตเฟน ทำให้สมองผ่อนคลาย ดังนั้น การทานขนมปังที่มีโฮลเกรนเป็นส่วนประกอบก่อนนอนก็จะช่วยให้เรานอนได้ง่ายยิ่งขึ้น
 
 
 
ถั่ว
แมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่ช่วยลดอาการเครียดได้ ซึ่งหาได้จากในถั่วและเมล็ดพันธ์พืชชนิดอื่นๆ เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน นอกจากนี้ ถั่วยังช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนินในสมอง ทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น การทานถั่วเพลินๆ ก่อนนอน นอกจากจะไม่อ้วนแล้วยังทำให้หลับสนิทด้วยนะ
 
 
 
กล้วย
นอกจากแมกนีเซียมจะหาได้จากถั่วแล้ว กล้วยเองก็มีแมกนีเซียมเช่นกัน นอกจากนี้กล้วยยังมีสารอาหารกลุ่มทริปโตแฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง และโพแทสเซียม ที่ช่วยให้เราหลับลึกขึ้น ทั้งอร่อย ทั้งมีประโยชน์แบบนี้ ต้องมีกล้วยสักหวีติดบ้านไว้ทานก่อนนอนแล้วหละ