4 ขั้นตอนควรทำก่อนเลือกที่นอนที่ใช่

วันที่ : 4/08/2018   จำนวนผู้ชม : 27,761

เพื่อให้ได้ที่นอนที่เหมาะกับสรีระและนอนได้สบายที่สุด ก่อนที่จะเปลี่ยนหรือซื้อที่นอนใหม่ คำถามง่ายๆ ที่จะบ่งบอกได้ว่าคุณเหมาะกับที่่นอนแบบไหน ตัดตัวเลือกที่ไม่เกิดประโยชน์ออกในเบื้องต้น แบบไม่ต้องมานั่งรักพี่เสียดายน้องอีกต่อไป

Sleep Position

ลักษณะท่านอนมีความสัมพันธ์กับการเลือกที่นอนเป็นอย่างมาก หากคุณชอบนอนตะแคงหรือหันข้าง ที่ส่วนหลังและด้านข้างลำตัว แล้วใช้หมอนอิงช่วยพยุงในการนอน ลักษณะที่นอนก็ควรมีความนุ่มพอสมควร เพื่อให้การนอนเกิดความสบาย ไม่มีการกดทับมากเกินไป

แต่หากคุณชอบที่จะนอนคว่ำ หรือนอนในท่าที่ส่วนท้องแตะกับตัวที่นอนค่อนข้างมาก ลักษณะของที่นอนก็ควรจะเลือกที่มีความแข็ง เพราะถ้ามีความนุ่มมากเกินไปจะมีผลกระทบต่อการจัดระเบียบของกระดูกสันหลังที่อาจจะขดโค้งได้

Sleep Location

อีกหนึ่งรูปแบบการนอนที่จะทำให้คุณรู้ว่าที่นอนนุ่มหรือแข็งขนาดไหนที่เหมาะกับการนอนในแบบคุณ โดยคุณลองสังเกตุตัวเองว่านอกเหนือจากห้องนอนแล้วคุณมักจะเลือกหลับในพื้นที่ไหน

ระหว่างวันคุณมักแอบงีบหลับที่ไหน บนพื้นที่มีเพียงพรมบางๆ หรือบนพรมนุ่มๆ บนโซฟาที่ผลอยหลับไปในท่านั่งกึ่งนอน หรือบนโซฟาที่มีหมอนอิงช่วยพยุงร่างกายให้รู้สึกสบาย และสุดท้ายคือการงีบหลับบนอาร์มแชร์ที่อาจจะมีผลต่อแผ่นหลังและการหายใจ ซึ่งลักษณะพื้นที่ที่ทำให้เรางีบหลับได้นี้สามารถนำมาปรับใช้ในการเลือกลักษณะของที่นอนได้เช่นกัน

Mattress Duration

อีกส่วนสำคัญที่จะช่วยให้คุณโฟกัสได้ว่าคุณภาพของที่นอนควรอยู่ในระดับใดให้ตอบโจทย์การใช้ในระยะเวลายาวนานเท่าใด

เริ่มต้นตั้งแต่ 2-5 ปี คุณภาพในระดับนี้เหมาะกับการใช้สำหรับที่นอนในห้องแขก หรือห้องเด็ก ที่มีระยะเวลาการใช้งานเพียงสั้นๆ

ระยะกลาง 5-7 ปี ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยของการใช้งานที่อยู่ในเกณฑ์ที่สบายที่นอนจะสามารถรองรับได้ โดยการเลือกรูปแบบก็ให้เหมาะกับอายุและสรีระของผู้นอน

 ระยะสุดท้าย 7 ปีขึ้นไป เป็นเวลาการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งต้องอาศัยวัสดุคุณภาพและการดีไซน์ที่พร้อมรองรับสรีระให้เกิดความสบายที่สามารถใช้งานได้นานกว่าที่นอนทั่วไป 
 การประมาณระยะเวลาในการใช้งานยังเป็นตัวช่วยตัดสินใจเรื่องราคา เกรดของวัสดุได้อย่างไม่ต้องลังเลใจ

เพื่อให้ได้ที่นอนที่เหมาะกับสรีระและนอนได้สบายที่สุด ก่อนที่จะเปลี่ยนหรือซื้อที่นอนใหม่ คำถามง่ายๆ ที่จะบ่งบอกได้ว่าคุณเหมาะกับที่่นอนแบบไหน ตัดตัวเลือกที่ไม่เกิดประโยชน์ออกในเบื้องต้น แบบไม่ต้องมานั่งรักพี่เสียดายน้องอีกต่อไป

Mattress Quality

คุณภาพย่อมมาพร้อมราคา และในราคาที่ต่างก็มักจะสร้างความพึงพอใจที่ต่างกันไปด้วย ดังนั้นเป้าหมายในการเลือกที่นอนจึงต้องจัดสมดุลให้ทั้งเรื่องราคาและคุณภาพ โดยมองที่ความต้องการของเราเป็นหลัก ว่าเราต้องการที่นอนคุณภาพในระดับธรรมดา มาตราฐาน หรือเน้นคุณภาพมาก่อนราคาไม่เกี่ยง ผลที่ตามมาก็คืออายุการใช้งานที่ยาวนานนั่นเอง 

 

จาก 4 ขั้นตอนของการสังเกตตัวเองเพื่อเลือกที่นอนที่ใช่และให้ความสบายในยามหลับ ถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่จะทำให้คุณสามารถโฟกัสความต้องการที่หลากหลายได้ง่ายขึ้น แต่ท้ายที่สุดแล้วที่นอนจะถูกใจในราคาที่ใช่และมีคุณภาพอย่างไร ก่อนตัดสินใจคุณควรทดสอบด้วยการนอนในท่าที่นอนประจำสัก 10-15 นาที ให้แน่ใจได้ว่าที่นอนแบบนี้แหละที่เหมาะกับเรา และสำคัญคือต้องไม่อายที่จะลงนอนทดสอบ เพราะเราต้องอยู่กับการนอนบนที่นอนนั้นไปอีกนานทีเดียว

 

ขอบคุณ :
Omazz Gallery