พื้นไม้ลามิเนตเดินแล้วเสียงดัง เกิดจากอะไร

วันที่ : 7/11/2018   จำนวนผู้ชม : 10,719

 

พื้นไม้ลามิเนตเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีให้เลือกหลากหลาย ทำงานง่ายเพราะเป็นงานแห้ง โดยเฉพาะเมื่อเทียบพื้นปูกระเบื้อง สามารถควบคุมมาตรฐานได้ง่ายเมื่อเทียบกับไม้ปาร์เก้ และราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับพื้นไม้จริง

แต่หลายท่าน ที่เคยไปตรวจรับห้องหรือบ้านที่ปูพื้นไม้ลามิเนต อาจจะมีประสบการณ์ร่วมกันอย่างหนึ่งคือ เมื่อเดินบนพื้นไม้ลามิเนตมักจะมีเสียงดังกรอบแกรบ จนทำให้นึกไปว่าพื้นไม้พวกนี้ติดตั้งไม่ดี ใช่หรือไม่
 

จริงๆ แล้วอาการเดินแล้วเกิดเสียงดังส่วนใหญ่เป็นอาการปกติของพื้นไม้ลามิเนตที่ปูเสร็จใหม่ๆ เนื่องจากพื้นไม้ลามิเนตจะปูลงไปบนพื้นปูนขัดมันเฉยๆ ไม่ได้ติดกาว โดยด้านใต้แผ่นพื้นไม้ลามิเนต จะมีชั้นแผ่นโฟมหรือแผ่นยางรองไว้ระหว่างเนื้อไม้กับผิวพื้นคอนกรีต

 


เมื่อเพิ่งปูเสร็จใหม่ๆ จะยังมีช่องอากาศระหว่างแผ่นยางและผิวคอนกรีตอยู่ เมื่อมีน้ำหนักกดตัวลงไปในช่วงแรกจึงเกิดเป็นเสียงดังกรอบแกรบขึ้นมา ทั้งจากการที่ผิวด้านใต้ของแผ่นไม้ยังไม่ได้ติดแนบพื้นคอนกรีตดี และจากบริเวณที่เข้าลิ้นรอยต่อระหว่างแผ่นไม้ลามิเนตที่ยังไม่ลงล็อก แต่เมื่อผ่านการใช้งานไปซักพัก พื้นไม้ลามิเนตที่ถูกกดทับสม่ำเสมอ จะค่อยๆ ติดแนบสนิท และบริเวณลิ้นรอยต่อจะขยับลงตัว แล้วจะไม่เกิดเสียงขึ้นอีก

โดยปกติ กว่าแผ่นยางจะแนบสนิทกับผิวพื้น ต้องผ่านการใช้งานไปซักพัก อาจจะเป็นเดือน หรือ 2-3 เดือน ขึ้นกับว่าใช้งานบ่อยแค่ไหน

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้หมายถึงว่าต้องปูพื้นไม้ลามิเนตทิ้งไว้นานๆ ถึงจะไม่เกิดอาการกรอบแกรบ เพราะในกรณีที่ปูทิ้งไว้นานๆ แต่ไม่มีการเดินหรือวางของหนักบนพื้น ตัวแผ่นยางกับตัวผิวคอนกรีตก็จะไม่สนิทกับอยู่ดี หรือในกรณีที่ใช้ไปนานๆ แล้วมีช่วงระยะเวลาปล่อยพื้นไว้เฉยๆ ก็อาจจะกลับมามีเสียงแบบนี้ได้อีกเหมือนกัน เพราะพื้นยางอาจจะคลายตัวออกจากผิวคอนกรีต

ห้องในคอนโดที่เราไม่ค่อยได้เข้าไปใช้งาน และปิดประตูหน้าต่างไว้ มักจะพบอาการนี้ เนื่องจากอากาศที่ร้อนอบ ทำให้อากาศระหว่างผิวยางกับคอนกรีตขยายตัวได้ง่ายขึ้นไปอีก

เรื่องพื้นไม้ลามิเนตมีเสียง จึงแก้ไขได้ด้วยการใช้งานไปซักพักให้พื้นไม้แนบสนิทลงตัว

แต่ถ้าเสียงดังกรอบแกรบมาพร้อมความรู้สึกว่าพื้นยุบตัว หรือใช้งานเท่าไหร่เสียงก็ยังไม่หายไปเสียที นั่นอาจจะเป็นเพราะพื้นผิวคอนกรีตข้างใต้ไม่ได้เรียบตามมาตรฐาน ทำให้เกิดช่องว่างมากกว่าปกติ ถ้าเป็นกรณีนี้ ก็ควรเรียกให้ช่างที่ปูมาทำการซ่อมแซม