จัดสวนสไตล์คนเมือง เพิ่มโอโซนแบบง่ายๆ

วันที่ : 6/08/2019   จำนวนผู้ชม : 13,874

จัดสวนสไตล์คนเมือง เพิ่มโอโซนแบบง่ายๆ 

 

การได้นั่งมองความสดชื่นความเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้าช่วยให้เราคลายความเหนื่อยล้าจากชีวิตประจำวัน การมีสวนหย่อมเล็กๆในบ้านจึงเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนสมัยนี้ที่กำลังต้องการอากาศที่บริสุทธิ์จากธรรมชาติ ดังนั้นเราจะมาดูไอเดียการจัดสวนโดยใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อยกันค่ะ

 

สวนขนาดเล็กร่มรื่นหน้าบ้าน

การจัดสวนแบบนี้สำหรับบ้านที่มีเนื้อที่มากพอ โดยเริ่มจากปูหญ้า ตามด้วยไม้กระถางตามชอบ จัดเป็นมุมม้านั่งสบายๆ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

สวนในร่มนั่งเล่นไม่กลัวฝน

ลองแบ่งพื้นที่จากบ้านแบบตึกแถวมาจัดสวน โดยเริ่มจากทำหลังคาก่อน จากนั้นจึงหาต้นไม้มาประดับตกแต่ง วางโต๊ะเก้าอี้เพิ่มเติมให้กลายเป็นสวนสุดน่านั่ง

 

สวนแขวนริมกำแพง 

ไอเดียการจัดสวนแบบนี้เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แต่ต้องการเพิ่มความเขียวขจีให้กับพื้นที่ภายในบ้าน โดยเริ่มจากการทำระแนงกั้นจากนั้นเติมแต่งด้วยไม้เลื้อย หรือไม้แขวน หรือหากมีพื้นที่อีกหน่อยจะประดับกระถางต้นไม้เพิ่ม และเพิ่มโต๊ะเก้ากี้สำหรับเป็นมุมนั่งเล่นค่ะ

 

สวนมินิมอลเรียบน้อยแต่คูล

สำหรับใครที่อยากมีสวนเก๋ๆ แบบมินิมอลในบ้าน แต่มีพื้นที่จำกัด เพียงแค่ลองหาโต๊ะเก้าอี้ที่มีดีไซน์เรียบๆ โดยอาจจะเลือกแบบที่มีสีขาวสบายตา จากนั้นลองหากระถามต้นไม้ขนาดไม่ใหญ่มากมาวางใกล้ๆกัน เสริมด้วยต้นไม้เล็กๆบนโต๊ะ เพื่อไม่ให้ดูโล่งจนเกินไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้มุมนั่งเล่นแบบมินิมอลเก๋ๆแล้วล่ะค่ะ

 

สวนกระถางสำหรับพื้นที่จำกัด

เป็นอีกหนึ่งไอเดียสำหรับใครที่มีพื้นที่จำกัดอย่างเช่น คอนโด อพาร์ทเม้นท์ หรือหอพัก ลองจัดสวนกระถางน่าจะเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้มพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้น เริ่มจากการหาโต๊ะเพื่อเป็นที่สำหรับวางกระถางต้นไม้ โดยจัดเรียงลำดับความสูงต่ำเพื่อไม่ให้เกิดการบดบังกัน อาจเพิ่มดีเทลเล็กๆน้อยๆด้วยการวางตุ๊กตาเรซิ่น หรือรูปปั้นดินเผาสำหรับการจัดสวน เพื่อไม่ให้บรรยากาศดูน่าเบื่อเกินไป