ผ้าม่าน เรื่องต้องรู้ก่อนตกแต่งบ้าน

วันที่ : 9/08/2019   จำนวนผู้ชม : 50,346

 

“ผ้าม่าน” เรื่องต้องรู้ก่อนตกแต่งบ้าน

 

.

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านใหม่ เมื่อถึงเวลาตกแต่งบ้าน ส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เจ้าของบ้านจะลืมไม่ได้เลยก็คือ “ผ้าม่าน” ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับบ้านใหม่ เพราะจะช่วยป้องกันแสงแดด และความร้อนให้เข้ามาสู่ตัวบ้าน ทั้งนี้ผ้าม่านมีหลายชนิดด้วยกัน ก่อนเลือกผ้าม่านก็ต้องรู้จักกับชนิดของผ้าม่าน รวมไปถึงโทนสีที่จะนำมาตกแต่งบ้านก่อน

 

ผ้าม่านกัน UV หรือม่านแบบประกบ ผ้าม่านแบบนี้ส่วนใหญ่จะทอด้วยด้านสีดำตรงกลางหรือประกบกับผ้ากัน UV เอาไว้ โดยสามารถกรองแสงแดดได้ถึง 20% นอกจากนั้นยังดูดรังสีที่เป็นอันตรายแก่ผิวหนัง จำพวก UVA UVB ได้อีกด้วย

 

ผ้าม่านแบบทึบแสง ผ้าม่านแบบนี้นิยมติดในห้องนอน หรือห้องที่ต้องการพักผ่อนอย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นผ้าที่มีความหนา และสามารถสะท้อนแสงได้เป็นอย่างดี สามารถกันแสงได้ 100% อีกทั้งยังมีราคาแพงกว่าผ้าชนิดอื่น

 

ผ้าม่านแบบโปร่ง เป็นผ้าที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์ มีคุณสมบัติกันแสงได้มากกว่าเนื้อผ้าแบบลินินเพราะมีซับใน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นผ้าที่มีลักษณะโปร่ง ซึ่งแสงแดดสามารถลอดเข้ามาได้

 

ผ้าม่านแบบแสงผ่านได้บ้าง เป็นผ้าที่มีอายุการใช้งานคงทนทนต่อการใช้งานจากสารเคลือบสำหรับป้องกันแสงแดดทำให้สีของผ้าไม่ซีด เนื้อผ้าแบบนี้จะพบเห็นได้ทั่วไปตามโครงการบ้านเดี่ยว หรือคอนโดมิเนียม เและเป็นผ้าม่านที่ได้รับนิยมในบ้านเรา

 

 

โทนสีของผ้าม่าน

การเลือกโทนสีให้เหมาะกับตัวบ้าน จะมีทั้งแบบสีพื้น ลายดอก ลายทาง ลายกราฟิกต่างๆ โดยทั้งนี้เรื่องสีสันจะอยู่ที่ความชอบของส่วนบุคคล ซึ่งในการเลือกผ้าม่านควรคำถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก โดยควรเลือกสีโทนเย็นเป็นหลักเพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์การใช้งานของผ้าม่านในการป้องกันความร้อนและแสงแดด