วิธีทำความสะอาด แก้ปัญหาพื้นลื่น

วันที่ : 14/08/2019   จำนวนผู้ชม : 27,797

วิธีทำความสะอาด แก้ปัญหาพื้นลื่น

 

ปัญหาพื้นลื่นเป็นอันตรายที่อยู่ใกล้ตัวเรามากๆ ทว่าเราก็สามารถลดและป้องกันพื้นลื่นได้ง่าย ๆ โดยวิธีทำความสะอาดพื้น 
แก้ปัญหาพื้นลื่นด้วยวิธีง่าย ๆ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุและป้องกันการเดินลื่นล้มในบ้าน

 

 

1. หมั่นทำความสะอาด คราบสกปรกสาเหตุสำคัญที่ทำให้พื้นลื่น ฉะนั้นเราจึงต้องหมั่นทำความสะอาดให้ถูกต้อง โดยควรถูและกำจัดคราบสกปรกออกจากพื้นให้หมดเกลี้ยง อย่าให้มีสารจากน้ำยาทำความสะอาดตกค้าง และทำให้พื้นแห้งสนิททุกครั้งหลังจากถูเสร็จด้วย
    

2. กำจัดสิ่งกีดขวางออกให้หมด เพียงแค่เราจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบและเข้าที่เข้าทาง รวมถึงหมั่นกำจัดเศษขยะต่าง ๆ ออกจากพื้น เท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการลื่นและหกล้มได้ง่าย ๆ แล้ว
 

3. ติดตั้งแสงสว่างให้เพียงพอ โดยใช้หลอดไฟที่ให้แสงสว่างได้อย่างเพียงพอ เพื่อช่วยเพิ่มการมองเห็นบริเวณพื้น รวมถึงสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน จะได้ลดการเกิดอุบัติเหตุลงได้ง่ายๆ นั่นเอง
 

4. ใช้วัสดุกันลื่น โดยเพียงแค่ใช้วัสดุกันลื่นสำหรับพื้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาเคลือบพื้นกันลื่น การปูพรมกันลื่น การติดตั้งแผ่นกันลื่น รวมทั้งกระเบื้องผิวหยาบ เป็นต้น
 

5. หมั่นเช็กสภาพพื้นอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาพื้นลื่นหรืออุบัติเหตุต่าง ๆ เกิดขึ้น โดยอีกสิ่งสำคัญคือการตรวจสอบและบำรุงไม่ให้มีรู รอยแตก รอยแยก หรือรอยร้าว เพื่อช่วยไม่ให้มีสิ่งสกปรก ฝุ่น หรือน้ำเข้าไปอุดตัน และทางที่ดีควรหันมาใช้พื้นผิวที่หยาบหรือกันลื่นแทนพื้นผิวขัดมัน เพื่อช่วยให้สามารถยึดเกาะได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย
 

          ฉะนั้นถ้าหากใครไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นก็ต้องคอยหมั่นดูแล แก้ปัญหา และป้องกันพื้นลื่นเอาไว้อย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็จะช่วยให้ทุกคนปลอดภัยจากอุบัติเหตุได้ไม่ยากแล้วค่ะ