6 ข้อต้องห้ามในการซักผ้าปูที่นอน ที่ไม่ควรทำ

วันที่ : 16/08/2019   จำนวนผู้ชม : 27,494

6 ข้อต้องห้ามในการซักผ้าปูที่นอน ที่ไม่ควรทำ

 

 

ก่อนจะเรียนรู้วิธีซักผ้าปูที่นอนที่ถูกต้อง มาดูความเชื่อผิด ๆ ที่ห้ามทำกันก่อน พร้อมกับวิธีซักผ้าปูที่นอนที่ถูกต้อง

 

 

1. แช่ผ้าปูที่นอนในน้ำผงซักฟอกไว้นานเกิน : ก่อนที่จะซักผ้าปูที่นอนในแต่ละสัปดาห์นั้น เราต้องแช่ผ้าปูในน้ำผงซักฟอกประมาณ 5-10 นาที ก่อนซักทุกครั้ง เพื่อให้คราบอ่อนตัวและง่ายต่อการซัก แต่ไม่ควรแช่ทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืน เพราะถ้าแช่ผ้านานเกินไป เนื้อผ้าอาจจะโดนทำลายได้

 

2. ลืมซักคราบหนักเฉพาะจุดก่อน : ก่อนลงมือซัก ควรตรวจหาจุดคราบหนักเพื่อซักส่วนนั้นให้ออกซะก่อน หากซักรวมไปเลย คราบอาจจะหลุดไปเพียงนิดเดียว

 

3. ปั่นผ้าปูที่นอนรวมกับผ้ากองโต : การนำผ้าปูที่นอนไปซักรวมกับผ้ากองโตนั้นจะทำให้ผ้าไม่สะอาดแถมยังทำลายเนื้อผ้าปูที่นอนให้เสียหาย ดังนั้นข้อควรแนะนำคือให้แยกชุดเครื่องนอนออกไปซักต่างหากจะดีกว่า

 

4. ปรับระดับการซักให้แรงสุด : แนะนำให้ตั้งค่าเครื่องซักในระดับปานกลางหรือต่ำกว่านั้น เนื่องจากเนื้อผ้าปูที่นอนไม่ได้มีความหนาเหมือนผ้ายีนส์ ถ้าขืนซักไปผ้าจะต้องสูญเสียความอ่อนนุ่มไป และใช้น้ำร้อนในการซัก เพื่อฆ่าเชื้อโรคไปในคราวเดียวกัน 

 

5. ปั่นแห้งนาน ๆ เพราะผ้าปูที่นอนผืนใหญ่ : แค่ปั่นแห้งไม่ให้น้ำหยดก็เพียงพอ เพราะหากตั้งเวลาปั่นแห้งนานอาจทำให้ผ้าหดตัวได้ จากนั้นเมื่อปั่นแห้งเสร็จจึงนำไปตากแดด แต่อย่าให้โดนแดดโดยตรง

 

6. ปั่นแห้งผ้าปูที่นอนรวมกับผ้าขนหนูเลยทีเดียว : หากจำเป็นต้องปั่นรวมแนะนำให้ปั่นรวมกับคอตตอนเนื้อบางเบา เนื่องจากผ้าปูที่นอนจะแห้งเร็ว หากนำไปปั่นรวมกับผ้าขนหนูซึ่งแห้งช้า จะทำให้ต้องปั่นแห้งหลายรอบ อาจส่งผลให้เนื้อผ้าปู้ที่นอนเสียหายได้